15:52
A+ A- Print Email
9 ไอเดียธุรกิจส่วนตัวเล็ก ๆ ที่น่าสนใจในปี 2020

เพื่อน ๆ กำลังมองหาไอเดียที่จะเปิดธุรกิจส่วนตัวในปีนี้อยู่หรือปล่าวครับ? บทความนี้เราได้รวบรวมไอเดียธุรกิจส่วนตัวเล็ก ๆ ที่น่าสนใจในปี 2020 เลือกจากหลากหลายอุตสาหกรรม เกณฑ์ที่เราคัดเลือกมาให้เพื่อน ๆ คือ:

1. มีศักยภาพที่จะทำกำไรในขณะนี้และอีกหลายปีในอนาคต
2. มีความยืดหยุ่นในช่วงที่เศรษฐกิจไม่แน่นอน
3. ไม่จำเป็นต้องมีปริญญา หรือประสบการณ์หลายสิบปี
4. ไม่ต้องการเงินทุนเริ่มต้นจำนวนมาก แต่สิ่งที่ทุกธุรกิจต้องการตอนเริ่มต้นคือ ความอดทนทำงานหนักความพยายาม และความปรารถนาที่จะประสบความสำเร็จ

ส่วนใหญ่ไอเดียที่เลือกมาบทความนี้สามารถทำเป็นธุรกิจส่วนตัวทำที่บ้านได้อีกด้วย ไปดูกันดีกว่าว่าจะมีอะไรบ้าง

1. ธุรกิจที่ต้องใช้ทักษะ

9 ไอเดียธุรกิจส่วนตัวเล็ก ๆ ที่น่าสนใจในปี 2020
272447 / pixabay
ทุกวันนี้หลายคนมองข้ามธุรกิจส่วนตัวด้านทักษะอาชีพกันมาก อาจเป็นเพราะความเชื่อผิด ๆ ว่างานประเภทต้องใช้ทักษะฝีมือนั้นเหนื่อย ใช้แรงเยอะแต่ผลตอบแทนน้อย ไม่ได้ดูดีเหมือนงานในออฟฟิศ แต่ในความเป็นจริงธุรกิจที่ต้องใช้ทักษะมักได้รับค่าตอบแทนที่ดีและเป็นที่ต้องการของตลาดจำนวนมาก

ตัวอย่างงานที่เป็นที่ต้องการมากในตลาด และในอนาคต
 • งานเชื่อม
 • งานช่างไม้และงานก่อสร้างทั่วไป
 • งานเกี่ยวกับท่อประปา
 • ระบบควบคุมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์
 • เครื่องทำความร้อน ระบายอากาศ เครื่องปรับอากาศ และเครื่องทำความเย็น
 • ช่างเครื่องและช่างโลหะ
 • การก่ออิฐ
 • งานเหล็ก
เหตุผลที่งานเหล่านี้เหมาะกับการนำมาทำเป็นธุรกิจส่วนตัว
 1. หลายคนมีเงินเดือนค่อนข้างสูงและเป็นที่ต้องการอย่างมากหากมีทักษะและประสบการณ์ที่ดี
 2. งานประเภทนี้สามารถดำเนินการเป็นธุรกิจส่วนตัวทำที่บ้าน หรือเปิดเว็บไซต์ให้ลูกค้าติดต่องานก็ได้
 3. เมื่อเทียบกับธุรกิจหลาย ๆ อย่าง ต้นทุนการเริ่มต้นค่อนข้างต่ำสำหรับธุรกิจประเภททักษะ
 4. มีความต้องการอยู่ทุกหนทุกแห่ง ทุกบ้านต้องการช่าง คนที่มีประสบการณ์ในธุรกิจประเภทนี้หลายคนใช้ประโยชน์จากโอกาสในสถานที่ห่างไกลที่ขาดแคลนช่าง หรือต่างประเทศเพื่อค่าตอบแทนที่สูงขึ้นมาก

2. ธุรกิจการขายอาหารแบบเดลิเวอรี่

9 ไอเดียธุรกิจส่วนตัวเล็ก ๆ ที่น่าสนใจในปี 2020
Norma Mortenson / pexels
บริการชุดอาหารแบบเดลิเวอรี่กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้น สำหรับคนที่มีงานยุ่งซึ่งไม่มีเวลาออกไปซื้อของ ยิ่งปัจจุบันหลายคนหันมารับประทานอาหารเพื่อสุขภาพกันมากขึ้นแต่ยังไม่รู้วิธีทำ ไม่รู้ว่าแบบไหนถึงเรียกว่าอาหารคลีน การขายอาหารตามความต้องการของลูกค้าแบบเดลิเวอรี่ จึงเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจ

แนวทางที่ KingSMEs แนะนำคือ ให้ลูกค้าสามารถเลือกเมนูอาหารได้แบบออนไลน์และสามารถปรับส่วนผสมเองได้ และให้คำแนะนำในการปรุงอาหารเอง หากบอกคุณประโยชน์ที่ได้รับได้ยิ่งดี เช่นจำนวนแคลอรี่ ช่วยให้ผู้บริโภคได้ปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านอาหาร

ส่วนวัตถุดิบในอาหารหากเป็นแบบออแกนิค ปลูกเอง หรือเลี้ยงเองที่บ้าน จะได้รับความสนใจเป็นพิเศษ ควรมีรูปภาพอัพเดตการปลูกผักในสวนให้ลูกค้าได้ดูด้วย

3. ธุรกิจปรับปรุงและรีโนเวทบ้าน

9 ไอเดียธุรกิจส่วนตัวเล็ก ๆ ที่น่าสนใจในปี 2020
Rene Asmussen / pexels
ปัจจุบันผู้รับเหมาดี ๆ หายาก การต่อเติมหรือรีโนเวทบ้านเป็นธุรกิจที่ดูเหมือนว่าไปได้ดี แม้ว่าจะอยู่ในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ หากเพื่อน ๆ มีความรู้และฝีมือในการก่อสร้างและมีความสนุกในการทำให้ความฝันในการปรับปรุงบ้านของลูกค้าเป็นจริง ทำไมไม่ลองเปลี่ยนมันเป็นธุรกิจส่วนตัวดูล่ะ!

ข้อดีของธุรกิจการปรับปรุงบ้านและรีโนเวทบ้าน
 • การปรับปรุงบ้านส่วนใหญ่จะดำเนินการตามสัญญา
 • เงินลงทุนเริ่มต้นสำหรับเครื่องมือและอุปกรณ์มักจะน้อยกว่าการก่อสร้างใหม่
 • ไม่จำเป็นต้องใช้สถานที่ประกอบธุรกิจ เนื่องจากจะดำเนินการที่สถานที่ตั้งของลูกค้า

4. ธุรกิจเกี่ยวกับวิศวกรรมซอฟต์แวร์และการพัฒนาระบบ

9 ไอเดียธุรกิจส่วนตัวเล็ก ๆ ที่น่าสนใจในปี 2020
ThisIsEngineering / pexels
หลายคนคงจะรู้อยู่แล้วว่างานประเภทเทคโนโลยี เขียนโปรแกรม โปรแกรมเมอร์ จะกลายเป็นงานที่ต้องการมากในอนาคต วิศวกรซอฟต์แวร์ นักพัฒนาซอฟต์แวร์ นักทดสอบและดูแลระบบบนแพลตฟอร์มที่หลากหลาย ตั้งแต่คอมพิวเตอร์ไปจนถึงอุปกรณ์มือถือ 

ตามที่สำนักงานสถิติแรงงานสหรัฐเผยความต้องการสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ ที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 21% ไปจนถึงปี 2028 และค่ามัธยฐานของรายได้ในปี 2018 จะอยู่ที่ราว ๆ 105,590$ ต่อปีหรือ 3,326,085 บาทตอปี ถือว่าเยอะมากครับ

หากใครที่จบมาด้านนี้ หรือมีทักษะและความชอบในด้านนี้ สามารถแปลงให้เป็นธุรกิจส่วนตัวของตัวเองได้ อาจจะเริ่มต้นรับงานแบบฟรีแลนซ์ก่อนก็ได้ครับ หากบริหารดีมาถูกทาง ก็สามารถขยับขยาย จ้างทีมงานของตัวเอง เปิดออฟฟิศและบริษัทของตนเอง

ประเภทงานด้านเทคโนโลยีที่จะเป็นที่ต้องการมากในอนาคต
 • นักวิเคราะห์ระบบ
 • ช่างฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์
 • วิศวกรเครือข่าย
 • ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยในระบบคอมพิวเตอร์

5. โกดังเก็บของด้วยตนเอง

9 ไอเดียธุรกิจส่วนตัวเล็ก ๆ ที่น่าสนใจในปี 2020
pexels / pixabay
ธุรกิจโกดังเก็บของด้วยตัวเอง เป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมในอเมริกามานานแล้ว แต่ในประเทศไทยเรายังไม่ค่อยมีธุรกิจโกดังเก็บของแบบนี้เลย ยิ่งในยุคสมัยนี้ที่คนขายของออนไลน์กันมากขึ้น ต่างต้องการที่เก็บสต็อกสินค้าของตนเอง โดยมีขนาดโกดังที่เหมาะสม ไม่ใหญ่เกินไป ไม่เล็กเกินไป ธุรกิจนี้จึงน่าสนใจมาก ๆ ครับ

โกดังเก็บของด้วยตนเอง ลูกค้าสามารถจองห้องเองแบบออนไลน์ได้เหมือนจองห้องพัก แล้วจะได้กุญแจหรือคีย์การ์ดมาใช้เปิดห้องโกดังส่วนตัว การทำธุรกิจโกดังเก็บของด้วยตนเองต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี ทำเลสะดวกและความปลอดภัย

ธุรกิจนี้มีต้นทุนเริ่มต้นสำหรับการก่อสร้างที่ดินและก่อสร้างอาคารค่อนข้างสูง แต่สามารถหารายได้ง่ายจากรายได้ค่าเช่า สามารถเก็บกินได้ตลอด

6. ธุรกิจเกี่ยวเทคโนโลยี VR โลกเสมือนจริง

9 ไอเดียธุรกิจส่วนตัวเล็ก ๆ ที่น่าสนใจในปี 2020
Julia M Cameron / pexels
Virtual reality (VR) หรือ augmented reality (AR) เป็นเทคโนโลยีอันก้าวหน้าและเป็นที่นิยมในตอนนี้มาก ยกตัวอย่างที่เห็นได้บ่อยคือแว่น VR ที่มีขายกันเกลื่อนตามเว็บ Lazada หรือ Shopee ผู้ใช้เพียงสวมใส่แว่นก็เหมือนได้เข้าไปอยู่ในฉากต่าง ๆ ที่เสมือนจริง

ผู้จำหน่ายฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์กำลังทำงานอย่างจริงจังเพื่อนำผลิตภัณฑ์ VR ใหม่ๆ ออกสู่ตลาด ส่งผลให้อุตสาหกรรมนี้เติบโตอย่างรวดเร็ว ตลาดโลกคาดว่าจะขยายตัว 34.5% จากปี 2019 - 2025

การนำเทคโนโลยี VR มาทำเป็นธุรกิจเพื่อความบันเทิงนั้นไร้ขีดจำกัดอย่างแท้จริง ตัวอย่างเช่น
 • ภาพยนตร์ 3 มิติ : ตอนนี้ภาพยนตร์ต่าง ๆ เริ่มมีแบบ VR 360 องศาแล้ว
 • การตลาดด้านอสังหาริมทรัพย์ : ลองนึกภาพการค้นหาบ้านใหม่และความสามารถใช้ VR เดินดูบ้านแบบออนไลน์ได้ หรือใช้ VR โฆษณาเก้าอี้ที่สามารถดุได้ใกล้ ๆ แบบ 360 องศา
 • เกมส์ : ตอนนี้ VR กำลังปฏิวัติวงการเกมด้วยการเปิดตัวเกม VR ใหม่แทบทุกสัปดาห์
 • โซเชียลมีเดียแบบ VR : เพื่อน ๆ จะสามารถเข้าไปโต้ตอบในพื้นที่ออนไลน์เสมือนจริงได้
 • การฝึกอบรม : VR สามารถใช้สร้างสถานการณ์การฝึกอบรม ธุรกิจต่างๆ ได้ เช่น บริษัท UPS กำลังเปิดตัวโปรแกรมการฝึกอบรมพนักงานขับรถจัดส่งใหม่โดยใช้ VR
 • การทำสมาธิ : VR เหมาะสำหรับการทำสมาธิแบบกำหนดเองได้ เช่น เข้าไปอยู่ในธรรมชาติแบบสงบ ส่วนตัว
หากเพื่อน ๆ มีความชำนาญด้านเทคโนโลยีและสนใจในเทคโนโลยี VR นี้ เทคโนโลยีโลกเสมือนจริงอาจเป็นโอกาสทางธุรกิจสำหรับเพื่อน ๆ ได้ครับ รับรองว่าได้เป็นธุรกิจแห่งอนาคตเลย

7. ธุรกิจขายหรือบริการให้เช่าจักรยาน

9 ไอเดียธุรกิจส่วนตัวเล็ก ๆ ที่น่าสนใจในปี 2020
Adrien Olichon / pexels
ด้วยประโยชน์ต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมไม่น่าแปลกใจเลยที่การปั่นจักรยานจะกลายเป็นกิจกรรมกลางแจ้งที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน อะไรก็ตามที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพและดีต่อสิ่งแวดล้อม มักจะได้รับการสนับสนุนอย่างหนักจากรัฐบาล และถือเป็นธุรกิจที่ดีในระยะยาวด้วย

หากการปั่นจักรยานเป็นสิ่งที่เพื่อน ๆ ชอบและหลงใหลลองเปลี่ยนตัวเองจากนักปั่นมาเป็นผู้ประกอบการดูครับ นี่อาจเป็นโอกาสทางธุรกิจส่วนตัวที่ดีสำหรับเพื่อน ๆ ก็ได้

8. ธุรกิจบริการดูแลอาวุโส

9 ไอเดียธุรกิจส่วนตัวเล็ก ๆ ที่น่าสนใจในปี 2020
Matthias Zomer / pexels
บริการการดูแลอาวุโสยังคงเป็นหนึ่งในไอเดียธุรกิจส่วนตัวที่ดีที่สุด ผู้สูงอายุหลายคนที่เกษียณแล้วประสบปัญหาสุขภาพและการเคลื่อนไหว ไม่สามารถทำงานบ้านหรือไปไหนมาไหนด้วยตนเองได้ ลูกหลานก็ออกไปทำงานกันหมด การมีคนค่อยดูแลผู้สูงอายุก็ถือเป็นธุรกิจที่ดีและหลายครอบครัวก็พร้อมจะจ่าย

แนวทางการเริ่มต้นอาจจะรับงานคนเดียวแบบฟรีแลนซ์ หรือทำเป็นทีมงานจ้างคนมาดูแลประจำแต่ละบ้าน อาจจะต้องคัดเลือกและฝึกงานดี ๆ หน่อยเลือกคนที่มีจิตใจดี รักงานบริการ และมีความอดทนสูง โดยรวมแล้วมีโอกาสมากมายสำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการทำงานกับผู้อาวุโสครับ

9. ธุรกิจด้านการอำนวยความสะดวก

9 ไอเดียธุรกิจส่วนตัวเล็ก ๆ ที่น่าสนใจในปี 2020
BECOSAN / pexels
ธุรกิจบริการที่คอยสนับสนุนหรือการจัดการด้านสิ่งอำนวยความสะดวกมีด้วนกันหลายอย่างตัวอย่างเช่น
 • บริการการทำความสะอาด
 • บริการความปลอดภัย
 • การบำรุงรักษาอาคาร
 • บริการดูแลจิตรกรรม
 • บริการการย้าย
ธุรกิจส่วนตัวประเภทนี้ควรทำงานกันเป็นทีม จัดเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่เป็นที่ต้องการอยู่เสมอ สามารถสร้างเป็นธุรกิจส่วนตัวของตัวเองได้ ควรมีช่องทางติดต่อ เช่น เว็บไซต์ แฟนเพจ ให้ลูกค้าติดต่องานได้ง่าย สะดวก

อ้างอิง - thebalancesmb

ขับเคลื่อนโดย Blogger.