19:25
A+ A- Print Email
ข้าวผัดไข่ วิธีทำข้าวผัดไข่ง่ายๆ แนะนำจุดขายในการเปิดร้านขายข้าวผัดไข่เป็นอาชีพเสริม เมนู “ข้าวผัดไข่” นี้ เชื่อว่าทุกครอบครัวจะต้องเคยกินมาแล้ว เพราะเป็นอาหารที่ทำง่ายๆ และอร่อย เข้าร้านสั่งก็ง่าย ดังนั้น จึงเป็นเรื่องท้าทายว่า การเปิดร้านอาหารเพื่อขาย “ข้าวผัดไข่” เป็นเรื่องที่ทำได้และ “เอาอยู่” แบบไหน มาดูกัน!


จุดเด่นของร้านขายข้าวผัดไข่

ข้าวผัดเป็นอาหารธรรมดาที่อยู่ในความนิยมตลอดกาล นึกอะไรไม่ออกก็สั่ง “ข้าวผัด” ไม่ใช่ “เมนูสิ้นคิด” แต่เป็น “เมนูที่อยู่ในจิตวิญญาณ” แต่ทำอย่างไรที่จะให้เมนูที่อยู่ในจิตวิญญาณ ได้แผ่ไพศาลจนทำรายได้งดงามให้คุณ

ไอเดียเก๋ๆ ที่จะทำให้เมนูนี้เป็นอะไรที่มากกว่า ข้าวผัดไข่ที่บ้านก็คือ คุณต้องทำข้าวผัดไข่ให้มีหน้าตา น่าถ่ายรูปไปลงโซเชียล! วิธีการตกแต่ง ประดิดประดอยอาหารธรรมดาให้เป็นเช่นนั้นได้ก็คือ คุณต้องมีไอเดียเก๋ๆ ที่จะรังสรรค์เมนู ข้าวผัดไข่ ที่ไม่ธรรมดา โดยมี “ไข่เจียว” แผ่นบางๆ ที่ก่อให้เกิดเมนูใหม่ๆ ได้
 1. หมีห่มผ้า
 2. รองเท้าข้าวผัดไข่
 3. ไข่ห่อข้าวผัด
 4. ข้าวผัดไข่ใส่ท้อปปิ้ง
 5. กระทงข้าวผัด
 6. ข้าวผัดไข่ไส้ทะลัก
 7. ข้าวผัดซ่อนหา

ขายอย่างเดียวก็รวยได้จริงหรือ

ได้สิ เพราะคุณกำลังขาย “อาหารกาย” ควบคู่กับศิลปะ ชนิดที่ว่า ใครแวะมากินก็ต้องถ่ายรูปโชว์ในโซเชียบ ใครเห็นรูปก็ต้องแวะมากินบ้าง เพื่อไม่ให้ตกเทรนด์ อาหารธรรมดาที่จัดเก๋ จากราคาพื้นฐาน ก็มีค่าฝีมือ+ไอเดีย ยิ่งขายราคาพื้นฐานจานละ 30-35 บาท พิเศษตามต้องการ

จะเติมท็อปปิ้งพิเศษ เพิ่มไข่เพื่อทำให้สามารถตกแต่งได้ตามรูปแบบ ทีละ 5 บาท 10 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ลูกค้ายินดีจ่ายเพื่อสิ่งที่ตัวเองต้องการ ราคาอาจเป็น 50 บาทต่อจาน ถ้าคุณมีทำเลที่ลูกค้าเข้าตลอด อย่างสถานศึกษา หรือ ”ห้างสรรพสินค้าที่คิดค่าเช่าต่ำ” ขายได้วันละ 50-100 จาน ก็เท่ากับ 1,500 - 5,000 บาท เดือนละ 45,000-150,000 บาท ไม่รวยให้รู้ไป!


สูตรการทำข้าวผัดไข่

ส่วนประกอบและเครื่องปรุง
 • ข้าวสวย
 • ไข่ไก่ 2 ฟอง
 •  กระเทียมสับ
 • น้ำมันพืช
 • ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย
 •  พริกไทย
วิธีทำข้าวผัดไข่
 1. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไป
 2. คั่วกระเทียมสับในน้ำมันพอเหลืองๆ ต้องระวังอย่าให้เหลืองมาก
 3. ตอกไข่ใส่ลงไป ยีให้แหลก เพราะเราต้องการให้คลุกเคล้ากับข้าวให้ทั่วถึง
 4. ใส่ข้าวที่เตรียมไว้ลงไป ผัดให้เข้ากัน
 5. ใส่เครื่องเคียง ตามต้องการ เช่น ไส้กรอกรมควัน แฮม ปูอัด หรืออื่นๆ ฯลฯ
 6.  ผักที่ต้องการ มะเขือเทศ แบบเอาเม็ดออก เพราะมีน้ำเยอะจะทำให้ข้าวแฉะ หั่นเป็นชิ้นเล็กแบบลูกเต๋า หอมใหญ่ ต้นหอมซอย เป็นต้น
 7. ปรุงรสตามชอบใจ
 8.  ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
ในส่วนของไข่ที่จะเอาไปห่อหรือตกแต่งเป็นรูปร่างอย่างที่ต้องการ วิธีทำก็เหมือนกับการทำไข่เจียวทุกขั้นตอน คือ
 1. ตีไข่ ใช้กระทะท้องแบนแบบเท็บล่อน มีที่จับเพื่อสะดวกต่อการควบคุมไข่ที่ทอดและไม่ติดกระทะ
 2. ใส่น้ำมันลงไปแค่เอียงให้เกาะทั่วบริเวณท้องกระทะ ตั้งไฟอ่อน ขณะทอดต้องใช้ศิลปะในการหมุนกะทะยกเหนือไฟ เพื่อให้ไข่มีการแผ่เป็นแผ่นขนาดใหญ่และมีความบาง
 3. จะไม่มีการกลับไข่ แต่จะร่อนกระทะจนกว่าไข่จะสุก
วิธีตกแต่ง

ขึ้นอยู่กับว่าต้องการทำให้เป็นรูปลักษณะไหนตามที่ออกไอเดียไว้ จัดข้าวผัดเป็นหมี มีไข่เป็นผ้าห่ม เป็นต้น หรือพับไข่เป็นกระทง อยู่ที่ไอเดียดีๆ ของคุณแล้วแหละ ไม่แน่นะ ลูกค้าอาจมีออเดอร์ให้คุณมีไอเดียเพิ่ม


เคล็ดลับเล็กๆ ทำข้าวผัดไข่ให้อร่อย

 1. ข้าวต้องแห้ง
 2. อย่าใส่เครื่องปรุงที่มีน้ำมากๆ ลงไปในขณะที่ผัดเพราะจะทำให้ข้าวแฉะ

ขับเคลื่อนโดย Blogger.