16:44
A+ A- Print Email
หารายได้เสริมอะไรดี บทความนี้ KingSMEs จะมาแนะนำ 10 รายได้เสริม ลงทุนน้อย รายได้ดี รายได้เสริมหลังเลิกงาน และทำได้ที่บ้าน มีเรื่องจริงอยู่อย่างหนึ่งว่า คนเรามักมีความสุขกับงานอดิเรกมากกว่างานประจำ เพราะเป็นงานที่เรารู้สึกว่า มันเหมือนการทำอะไรฆ่าเวลาเพลินๆ

แต่ก็มีบ่อยครั้ง ที่เราสามารถเปลี่ยนงานอดิเรกที่ทำเพลินๆ ให้เป็นรายได้เสริมที่งอกงาม หรือบางคนต่อยอดจนกลายเป็นธุรกิจส่วนตัวเลยก็มี ลองสำรวจดูว่า คุณชอบทำอะไรในเวลาว่างจากงานประจำ ไม่แน่คุณอาจมีรายได้เสริมที่มากกว่ารายได้ประจำก็ได้

ยังมีอีกหลายอาชีพและธุรกิจให้คุณได้ศึกษาและต่อยอด สร้างรายได้ให้แก่ตัวคุณเอง KingSMEs ขอเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการเสนอไอเดียอาชีพเสริม ธุรกิจส่วนตัวต่างๆ ให้แก่ผู้อ่านทุกท่าน


1. เปิดบ้านเป็นโฮมสเตย์ 


มีคนในสังคมเมืองอีกมากมายที่ถวิลหาการใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ วิถีชนบทที่เสมือนได้อยู่จริง การไปบ้านพักตากอากาศไม่ตอบโจทย์ ต้องโฮมสเตย์เท่านั้น ดังนั้น หากคุณมีบ้านอยู่ในชนบท เปิดเป็นโฮมสเตย์เพื่อตอบโจทย์ให้คนเมือง คุณจะมีรายได้เสริมดีๆ

2. บล็อกเกอร์ รับรีวิว เป็นรายได้เสริม


พื้นที่ออนไลน์ที่เปิดกว้างให้คนชอบเขียน ชอบเล่าเรื่องราวที่ตัวเองสนใจให้คนที่สนใจเหมือนกันได้รับรู้ หลายๆ เรื่อง อาจรองรับธุรกิจส่วนตัวบางอย่างในรูปแบบของการรีวิวสินค้า ซึ่งเป็นทางมาของรายได้เสริม ลองดูตัวอย่างจากเว็บไซต์ Fastwork.co ตลาดงานออนไลน์ ที่มีคนรับงานเขียนกันอยู่หลายคน

3. วาดรูปขาย งานศิลปะ เพ้นท์


ข้อนี้พูดถึงเฉพาะคนที่ทำเป็นงานอดิเรก ความชื่นชอบของคุณสามารถเปลี่ยนเป็นรายได้เสริมได้ หากคุณอยากเผยแพร่ผลงานให้คนที่ชอบเหมือนๆ กัน หากคุณมีรายได้ประจำเพียงพออยู่แล้ว งานศิลปะไม่ใช่สินค้า แต่ต้องคนที่เข้าใจ

4. เขียนบทความท่องเที่ยวส่งนิตยสาร 


หากคุณเป็นคนชอบท่องเที่ยว ไหนๆ ก็ไปแล้ว เก็บภาพถ่าย ประสบการณ์ มาบันทึกเป็นเรื่องราว เป็นบทความส่งนิตยสารท่องเที่ยวเสียเลย อาจได้รายได้เสริมเป็นทุนสำหรับการเที่ยวครั้งต่อไปก็ได้

5. เปลี่ยนขยะมีราคาเป็นรายได้


อย่ามองข้ามเรื่องนี้ไป เพราะแต่ละวันของคุณ เกิดขยะมีราคาขึ้นไม่น้อย ลองรวบรวมแล้วขายดูสิ รายได้เสริมเบาๆ ไม่ต้องคิดอะไรมาก

6. รับจองตั๋วคอนเสิร์ต ตั๋วฟุตบอล 


ระบบการจองตั๋วเข้างานต่างๆ ในยุคนี้ ต้องแข่งขันกันที่ความไวทางออนไลน์ แต่ไม่ใช่ทุกคนจะมีเวลาจ้องหน้าจอเพื่อแย่งจองตั๋วกับคนอื่นให้ทัน ถ้าคุณมีเวลา หรือชอบเรื่องใดเรื่องหนึ่งในความนิยมของคนอยู่แล้ว ไหนๆ ก็ต้องคอยจ้องหน้าจอ เปิดรับซื้อให้คนอื่นด้วย ก็เป็นรายได้เสริมของคุณ

7. รับหิ้วสินค้าตามงานต่าง ๆ


วิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป สังคมใหม่เปลี่ยนไปมาก สินค้าต่างๆ งัดโปรโมชั่นจัดรายการพิเศษตามที่ต่างๆ ช่างยั่วยวนใจ แต่กับคนที่อยู่ไกล ไปไม่ได้แต่อยากได้ ถ้าคุณอยากหาอาชีพเสริม หน้าที่ตรงนี้ก็เป็นทางเลือกได้

8. พนักงานพาร์ทไทม์ รายได้เสริม


ตีคู่กันมากับการเปิดบู้ธสินค้าคือพนักงานขายชั่วคราว คราวนี้ก็อยู่ที่คุณชอบแบบไหน อยากทำอะไรเพื่อสร้างรายได้เสริม ชอบซื้อเลือกรับซื้อ ชอบขายเลือกทำงานพาร์ทไทม์ รายได้เสริมเบาๆ เข้ากับเทศกาล

9. ขายสินค้าตามความเชื่อ


ถ้าภาษาในตลาดอาจเรียกว่า ให้เช่า แต่จริงๆ ก็คือการซื้อขาย ถ้าคุณชอบเล่นพระ เครื่องรางของขลัง ชอบตระเวนไปเสาะหาของเหล่านี้ในที่ต่างๆ ซึ่งมีทั้งในและต่างประเทศ เชื่อมั้ยคนที่ชอบแบบคุณแต่ไม่มีเวลานั้นมีอยู่เยอะ ผลพลอยได้จากการไปเสาะแสวงหา คือ ของติดไม้ติดมือมามากหน่อย แล้วปล่อยให้คนที่สนใจเหมือนกัน

10. อาหารเช้าแบบเดลิเวอรี่ถึงที่ทำงาน 


เพื่อนร่วมงานของคุณบ้านอยู่ไกล มาถึงที่ทำงานโดยไม่มีอาหารเช้า จัดบริการอาหารคุณภาพจากบ้านคุณส่งถึงมือเพื่อน ไม่ใช่อาชีพ เพียงแต่เป็นรายได้เสริมเล็กๆ น้อยๆ อีกทั้งเป็นเรื่องของมิตรภาพระหว่างเพื่อนร่วมงานที่อยากได้อาหารคุณภาพ ปลอดภัย ไว้ใจได้ ให้กับมือ

ชื่อก็บอกแล้ว ว่าทำเพื่อให้มีเพียง " รายได้เสริม " หลายงานอาจไม่ได้เพิ่มรายได้เป็นกอบเป็นกำ แต่สิ่งที่ได้รับตอบแทนนั้นคือความสุขใจ

ขับเคลื่อนโดย Blogger.