17:55
A+ A- Print Email
     แนวทาง เปิดร้านขายชาบู เป็นธุรกิจส่วนตัวสร้างเงินแสน ร้านชาบู เป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภค ด้วยลักษณะอาหารที่ผู้บริโภคได้มีส่วนร่วมในการทำ รสชาติอร่อย โดยลักษณะการกินอาหารก่อให้เกิดมิตรภาพในหมู่เพื่อนฝูง นับเป็นกิจกรรมกระชับมิตร สร้างสัมพันธ์ในครอบครัว เพลิดเพลิน

อีกทั้งอาหารโดยรวมมีแคลอรี่ต่ำ มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทำให้แต่ละร้านขายดิบขายดี จึงดึงดูดใจให้นักธุรกิจหน้าใหม่ หน้าเก่าอยากจะสร้างธุรกิจเปิดร้านชาบู สำหรับนักธุรกิจหน้าใหม่ที่อยากมีธุรกิจส่วนตัว ลองมาดูแนวทางการเปิดร้านชาบูกัน


เปิดร้านขายชาบูใช้เงินลงทุนเท่าไหร่

การเปิดร้านขายชาบู มีทั้งที่ดำเนินการเองทั้งหมด และการซื้อแฟรนไชส์ซึ่งต้องมีเงินลงทุนสูงพอสมควร

1. ค่าอาคารสถานที่ 
ขึ้นอยู่กับทำเล เช่า หรือซื้อ เงินลงทุนต่างกัน หากเป็นการเช่าในห้างสรรพสินค้าจะแพงกว่าการเช่าร้านทั่วไป 10,000 บาทขึ้นไป จนถึง หลายหมื่น ขึ้นอยู่กับทำเล


2. ค่าอุปกรณ์ 
ร้านชาบูมีเอกลักษณ์เฉพาะ อุปกรณ์ที่ใช้ก็เป็นเฉพาะอย่าง ขึ้นอยู่กับขนาดของร้าน เงินลงทุนในส่วนนี้ จึงอยู่ที่ 200,000 บาทขึ้น ยกตัวอย่าง เช่น หากต้องการเปิดร้านขนาด 10 โต๊ะ ต้องมีอุปกรณ์
  • ค่าโต๊ะ - เก้าอี้ อย่างดี ไม่ต่ำกว่า 60,000 บาท
  • เตาแม่เหล็กไฟฟ้า เตาละประมาณ 2,000 บาท 10 เตา = 20,000 บาท
  • หม้อน้ำซุป แบบแบ่งช่องเพื่อแยกรส ประมาณหม้อละ 400 -600 บาท 10 ชุด = 4,000 - 6,000 บาท
  • เครื่องสไลด์เนื้อ ประมาณ 20,000 บาท จำเป็นต้องมี เพราะเนื้อสไลด์ที่ใช้ในร้านชาบู ต้องบางและสม่ำเสมอ
  • ภาชนะต่างๆ สำหรับใส่วัตถุดิบ จาน ถาด ถ้วยน้ำจิ้ม และภาชนะสำหรับลูกค้า กระบวย กระชอน ทัพพี ถ้วย ชุดช้อน-ส้อม ตะเกียบ อีกทั้งอุปกรณ์อื่นๆ เพื่ออำนวยความสะดวก ต้องจัดเผื่อไว้เกินกว่า 10 โต๊ะ เพื่อใช้หมุนเวียนให้เพียงพอในแต่ละรอบ 20,000 - 30,000 บาท ขึ้นอยู่กับคุณภาพของอุปกรณ์ที่เลือกซื้อด้วย
  • ตู้แช่สำหรับเก็บวัตถุดิบ ราคาขึ้นอยู่กับขนาดของตู้ 30,000 - 50,000 บาท

3. ค่าพนักงาน 
บริหารเองหรือจ้างพนักงานทั้งหมดตั้งแต่ผู้จัดการ โดยทั่วไป ร้านชาบู เน้นพนักงานประจำไม่กี่คน เงินเดือนอยู่ระหว่าง 10,000 - 15,000 ขึ้นอยู่กับวุฒิการศึกษา และหน้าที่ ที่เหลือจะจ้างพาร์ทไทม์เป็นรายชั่วโมง เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย ชั่วโมงละ 42 บาทขึ้นไป และยังต้องมีสวัสดิการสำหรับพนักงาน

4. ค่าวัตถุดิบ
ขึ้นอยู่กับการเลือกซื้อ โดยเฉพาะในส่วนของเนื้อที่มีให้ลูกค้าเลือก และคุณภาพของวัตถุดิบ ไม่ว่าจะเป็น การทำน้ำซุป น้ำจิ้ม  เนื้อต่างๆ ผักสดหลากชนิด เมนูเส้น เครื่องเคียง ฯลฯ ที่จัดไว้บริการ เงินทุนหมุนเวียนส่วนนี้ขึ้นอยู่กับลูกค้าที่เข้าร้าน

ส่วนกรณีซื้อแฟรนไชส์ เงินลงทุนขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของเจ้าของ 5 แสนบาทขึ้นไป


เปิดร้านขายชาบูเริ่มต้นอย่างไร

1. วิเคราะห์กลุ่มลูกค้า ชาบูเป็นอาหารยอดนิยมของหลายกลุ่มบุคคล ตั้งแต่วัยรุ่น นักศึกษา คนทำงาน ตลอดจนครอบครัว

2. หาทำเล ควรอยู่ในทำเลที่ลูกค้ากลุ่มใหญ่เข้าถึงได้ง่าย แต่ก็ควรคำนึงข้อได้เสียของราคาค่าเช่าอาคารด้วย จุดไหนจึงมีส่วนต่างผลกำไรมากกว่า

3. ตระเตรียมก่อนเปิดร้าน แต่งร้าน หาอุปกรณ์ วัตถุดิบ พนักงาน บริหาร

4. ประชาสัมพันธ์ เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายรู้จักร้านของคุณ อาจมีโปรโมชั่นช่วงเปิดร้านเพื่อดึงลูกค้าเข้าร้าน

กรณีซื้อแฟรนไชส์ ผู้ลงทุนสามารถเริ่มต้นธุรกิจได้ตามคำแนะนำของเจ้าของ


ลักษณะการขายของร้านชาบู

รูปแบบร้านขายชาบู มีหลายรูปแบบ ดังนี้
  1. ขายอาหารวัตถุดิบเป็นจาน คิดเงินตามสั่ง
  2. ขายเป็นชุด set จัดและคิดเงินง่าย
  3. ขายแบบบุฟเฟ่ต์ ราคาต่อหัว อย่าลืมกำหนดรอบรับประทาน เช่น 2 ชั่วโมงต่อรอบ
  4. ขายชุด เดลิเวอร์รี่ ส่งถึงบ้านเพื่อความสะดวกต่อลูกค้าที่ไม่สะดวกไปกินที่ร้าน

เปิดร้านขายชาบูรายได้ดีไหม

อัตราส่วนรายได้ ขึ้นอยู่กับทำเลที่ตั้งของร้านว่าทำให้มีลูกค้าเข้าร้านมากน้อยแค่ไหน ทั้งนี้ต้องมีการบริหารต้นทุน เพื่อให้เกิดผลต่างเป็นกำไร เช่น กำหนดรายได้ต่อวัน หักด้วยต้นทุนค่าใช้จ่าย เป็นกำไร เพราะรายได้ต่อวัน 10,000 - 50,000 บาท นั้น เมื่อหักต้นทุนแล้ว ควรเหลือเป็นกำไรอย่างน้อย 30% จึงจะมีโอกาสคืนทุน ภายในเวลา 6 เดือน

ทั้งหมดนี้คือแนวทางคร่าว ๆ ในการเปิดร้านขายชาบู เป็นธุรกิจส่วนตัวของตนเอง ต้นทุนและราคาอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามสภาพเศรษฐกิจ ลองนำไปเปรียบเทียบ และตัดสินใจได้ครับ

ขับเคลื่อนโดย Blogger.