16:53
A+ A- Print Email
     แนวทาง เปิดร้านขายชานมไข่มุก เป็นอาชีพอิสระ สร้างรายได้ เปิดร้านชานมไข่มุก ลงทุนเท่าไหร่ รายได้ดีไหม ความนิยมดื่มเครื่องดื่มประเภทชาและกาแฟของคนไทยยังอยู่ในอันดับต้น ๆ ของเครื่องดื่มสารพัดชนิดในท้องตลาด จะเห็นได้ว่ามีร้านเครื่องดื่ม ร้านกาแฟ เปิดขึ้นทุกวันเป็นจำนวนมากบ้างร้านขายดีจนได้ขยายสาขา แต่บางร้านขาดทุนต้องจนต้องเลิกขาย

เดี๋ยวบทความนี้ KingSMEs จะพาไปดูกันว่าปัจจัยด้านใดบ้าง ที่จะทำให้เปิดร้านขายชานมไข่มุก แล้วประสบความสำเร็จกลายเป็นอาชีพอิสระที่ยั่งยืน สร้างรายได้ให้ตนเอง การจะเปิดร้านขายชานมไข่มุก จะต้องใช้เงินลงทุนเท่าไหร่ เริ่มต้นอย่างไรบ้าง เราไปดูกันดีกว่าค่ะ


ปัจจัยสำคัญในการเปิดร้านขายชานมไข่มุก

ธุรกิจขายชานมไข่มุกในยุคนี้ เปิดง่ายขึ้นเพราะมีแบรนด์ชานมหลายเจ้าให้เลือกซื้อแฟรนไชส์ เจ้าของธุรกิจไม่ต้องคิดสูตรเอง ไม่ต้องทำการตลาดเอง แต่ไม่ใช่ว่าจะทำเป็นอาชีพได้ยั่งยืนทุกคน คนที่ทำได้ต้องผ่านการวิเคราะห์ข้อมูลต่อไปนี้ก่อนเลือกลงทุน

1. ต้นทุนและรายได้ต้องเป็นไปในทิศทางที่เอื้อต่อกัน
การลงทุนเปิดร้านขายชานมไข่มุกนั้น ต่อให้คุณมีต้นทุนในมือก็จริง แต่ถ้ารายได้ที่เข้ามาไม่สอดคล้องกับเงินที่ลงทุนลงไป ทำให้ระยะเวลาในการคืนทุน ยาวนานเกินไป คนทำธุรกิจอาจถอดใจไปก่อนพร้อมกับเงินทุนที่จมหายไป


2. การเลือกกลุ่มเป้าหมายและทำเลขายต้องสอดคล้อง
กลุ่มเป้าหมายจะเป็นตัวระบุการตั้งราคาที่เหมาะสม และปริมาณการขายที่มีโอกาสทำได้ ทำเลที่เหมาะสมเช่น โรงเรียน โรงงาน มหาวิทยาลัย หรือที่มีคนสัญจรไปมาจำนวนมาก และต่อเนื่อง อยากขายให้กลุ่มไหนก็เลือกทำเลให้ดี เมื่อได้แล้วจึงจะนำข้อมูลไปวิเคราะห์ในเรื่องของราคาขายและรสชาติของชานมไข่มุก


3. สำรวจเรื่องรสชาติให้สอดคล้องกับรสนิยมการดื่มชานมของกลุ่มเป้าหมาย 
ร้านชานมไข่มุกเปิดได้ง่าย จึงทำให้มีคู่แข่ง คนที่จะอยู่ได้ยั่งยืน จึงต้องเป็นคนที่ขายดี ทำกำไรได้สม่ำเสมอ จะต้องมีรสชาติที่ถูกปากลูกค้า ในราคาที่รับได้ ซึ่งชานมแต่ละแบรนด์ที่จะซื้อแฟรนไชส์ต้องมีการเลือกชิมและสำรวจความนิยมของกลุ่มเป้าหมายก่อน ต้องเข้าใจพื้นฐานของผู้บริโภคว่า ซื้อเครื่องดื่มก็เลือกรสอร่อยเป็นหลัก

กรณีไม่ได้ซื้อแฟรนไชส์อาจจะต้องมีการสำรวจและวิเคราะห์ในเรื่องอื่น ๆ อีก ความยากจะต่างกับการซื้อแฟรนไชส์ที่คนรู้จักอยู่เดิม ไม่ต้องทดลองทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย


เปิดร้านขายชานมไข่มุกใช้เงินลงทุนเท่าไหร่

ถ้าเป็นการซื้อแฟรนไชส์ชานมไข่มุกที่มีในท้องตลาดจะเป็นการลงทุนเป็นแพ็กเกจ เงินลงทุนต้องมีตั้งแต่ 50,000 - 100,000 บาทขึ้นไป จะได้ทั้งอุปกรณ์ และวัตถุดิบครบชุด สามารถเปิดเป็นร้านค้าได้เลย แต่หากลงทุนเองทั้งหมด จะอยู่ที่ประมาณ 50,000 บาทขึ้นไป ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคน

เปิดร้านขายชานมไข่มุก ลงทุนอะไรบ้าง

1. ร้านค้า 
และค่าตกแต่งร้าน ป้ายร้าน เมนู ปัจจุบันนิยมเปิดเล็กๆ มีเคาน์เตอร์ สามารถโยกย้ายได้ เงินลงทุนในส่วนนี้ 15,000 บาทขึ้นไป แต่ถ้ามีการเช่าหน้าร้านก็จะสูงกว่านี้

2. อุปกรณ์ที่ใช้ 
ตั้งแต่เครื่องชง แก้วตวง ช้อนคน แก้วใส่ชา โหลใส่ไข่มุก ฯลฯ วางงบไว้ประมาณ 20,000 บาท

3. วัตถุดิบ 
ชา ไข่มุก ฯลฯ สามารถทยอยซื้อได้ เบื้องต้น 5,000 บาท

อีกอย่างหนึ่ง อาจต้องมีเงินลงทุนในการซื้อสูตรชาที่อร่อยๆ หากคุณไม่ได้มีสูตรเฉพาะที่มั่นใจว่าถูกปากคนส่วนใหญ่


ทำเลที่ควรเลือกเปิดร้านขายชานมไข่มุก

สามารถเลือกได้ตั้งแต่ตลาดนัดที่มีคนสัญจรไปมา หรือตามสถานศึกษา ตึกสำนักงาน หมู่บ้าน โรงเรียน โดยใช้หลัก ปริมาณคนและความต้องการของผู้บริโภค ในจุดที่คนต้องการเรียกหาเครื่องดื่มเป็นพิเศษจะสร้างโอกาสได้ดี

เปิดร้านขายชานมไข่มุก รายได้ดีไหม

รายได้ขึ้นอยู่กับกำไรต่อหน่วย คูณด้วยปริมาณที่จำหน่ายได้ ตัวอย่างเช่น ขายชานมไข่มุกแก้วละ 30 บาท เฉลี่ยแล้วกำไรจะอยู่ที่ 12 บาทต่อแก้ว หนึ่งวันขายได้ขั้นต่ำ 40 แก้ว รายได้ทั้งหมดจะอยู่ที่ 1,400 บาท กำไรต่อวันก็จะได้ 480 บาทนั้นเอง (12 บาท x 40 แก้ว) ดังนั้น ทำเลที่มีลูกค้า รสชาติที่ถูกปาก รวมถึงราคาที่โดนใจ จะเป็นตัวบอกว่า คุณจะสามารถทำรายได้ได้ดีแค่ไหน

และต้องไม่ลืมการบริการที่ลูกค้าประทับใจ จนทำให้กลับมาซื้ออีกที่จะทำให้ร้านชานมไข่มุกกลายเป็นอาชีพอิสระ สร้างรายได้ประจำให้แก่ตัวเอง อย่าลืมว่าความมุ่งมั่น ขยันอดทน เป็นปัจจัยสำคัญที่สุด ที่ทำให้ธุรกิจต่าง ๆ ประสบความสำเร็จ แล้วก็อย่าลืมทำบัญชีด้วยนะค่ะ

ขับเคลื่อนโดย Blogger.