07:35
A+ A- Print Email
     พามาดูแนวทาง เปิดร้านเค้ก นมสด เป็นอาชีพอิสระ หรือธุรกิจส่วนตัว สำหรับผู้ที่สนใจ ปัจจุบัน เค้กนมสด เป็นขนม อาหารว่างที่ได้รับความนิยมสูง เพราะกินง่ายและอิ่ม ความนิยมนั้น ส่งผลให้คนที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองหันมาเปิดร้านเค้กนมสดกันมากขึ้น เพราะมีความนิยมการันตีว่า ธุรกิจต้องไปได้ แต่จะไปได้จริงหรือไม่ ควรหาข้อมูลก่อนที่จะลงทุน


เปิดร้านเค้ก นมสด ใช้เงินลงทุนเท่าไหร่

ไม่ต่ำกว่า 150,000 บาท เพื่อเป็นค่า เตาอบ เครื่องผสมแป้ง วัตถุดิบ และอุปกรณ์ต่างๆ และหากมีหน้าร้านที่ต้องเช่า มีค่าเช่าต่างหาก ค่าตกแต่งร้านและต้นทุนนี้ไม่รวมค่าจ้างพนักงาน ค่าน้ำ ค่าไฟ อีกทั้งกรณีที่เปิดร้าน อาจจะต้องมีบริการด้านอื่นควบคู่ไปด้วย เช่น อินเตอร์เน็ต wifi

อุปกรณ์ที่จำเป็น

ในกรณีที่มีการผลิตสินค้าที่ต้องการจำหน่ายในร้านเอง อุปกรณ์ผลิตประกอบด้วย
 •  เตาอบ
 • เครื่องชั่งตวง วัตถุดิบ แบบดิจิตอลจะชั่งได้ละเอียดและแม่นยำ รวดเร็ว
 • เครื่องตีแป้ง ควรมีหลายไซส์
 • แบบพิมพ์
 • ถาดวาง ชั้นวาง
 • กล่องบรรจุ
อุปกรณ์เล็กๆ น้อยๆ อย่าง ช้อนตวงที่ได้มาตรฐาน ถ้วยตวง เพื่อความสะดวก ถ้วยตวงของเหลว ไม้พาย มีด

นี่เฉพาะอุปกรณ์เกี่ยวกับการทำเค้กนมสด ไม่รวมอุปกรณ์ การจัด ตกแต่งร้าน เพื่อให้ลูกค้าอยากเข้าไปใช้บริการ

ขอบคุณรูปภาพจากเพจ : ร้านนมคัท


ทิศทางการเปิดร้านเค้กนมสดรูปแบบอื่น

การเปิดร้านเค้กนมสดนั้น ไม่จำเป็นที่จะต้องลงมือทำเองทุกอย่าง เพราะมีหลายร้าน เปิดเป็นร้านที่ซื้อจากโรงงานที่มีแบรนด์เชื่อถือได้และมีรสอร่อย สามารถซื้อมาแบ่งชิ้นขายทำกำไรได้อีกรูปแบบหนึ่ง เนื่องจากโรงงานผลิตเหล่านั้น ตั้งใจผลิตเพื่อขายส่งอยู่แล้ว หากทำเช่นนี้ ต้นทุนเรื่องค่าอุปกรณ์จะลดลงหลายส่วน ซึ่งเป็นต้นทุนอุปกรณ์ชิ้นใหญ่ๆ ด้วย

ขอบคุณรูปภาพจากเพจ : นมนัว Nom-Nua

การเริ่มต้นธุรกิจ เปิดร้านเค้ก นมสด

 1. กำหนดกลุ่มลูกค้าเป้าหมายว่าเป็นใคร เพื่อจะกำหนดแนวทางการจำหน่าย การตั้งราคาจำหน่าย
 2. วิเคราะห์กลุ่มลูกค้าที่คุณมั่นใจว่าจะเป็นกลุ่มหลัก จะเป็นลูกค้าประจำ หรือขาจร เพราะเค้กนมสด ไม่ใช่อาหารหลัก และบางทีการรับประทานอาจไม่ได้บ่อยชนิดทุกวัน
 3. เมื่อกำหนดกลุ่มเป้าหมายแล้ว จึงสำรวจทำเลที่จะเปิดร้าน ราคาจำหน่าย เป็นตัวกำหนดทำเลด้วยเช่นกัน หากต้องการจำหน่ายในกลุ่มคนรุ่นใหม่ นักศึกษา คนทำงาน ทำเลที่ตั้งควรอยู่ใกล้สถานศึกษา ที่พักผ่อน ช็อปปิ้ง สถานที่ทำงาน หรือเป็นทำเลที่คนผ่านหลายกลุ่ม แต่ก็ต้องระวังเรื่อง ทำเลดี ค่าเช่าร้านจะแพง ทำให้ต้นทุนสูงไปด้วย
 4. หากเป็นไปได้ ควรมีการทดลองลงทุนในเบื้องต้นก่อน เพื่อดูความเป็นไปได้ที่ธุรกิจจะมั่นคงในระยะยาว เพราะสถานที่ ลูกค้า รวมถึงคู่แข่งทางการตลาด มีผลต่อธุรกิจของคุณ
ขอบคุณรูปภาพจากเพจ : บ้านต้นเค้ก


ลักษณะการขาย

มีรูปแบบการขายหลายแนว ตั้งแต่
 • ขายส่ง โรงแรม รีสอร์ท ร้านค้า ที่รับซื้ออีกที
 • จัดงานเลี้ยง งานสัมมนา ที่ทำให้มีรายได้เป็นเงินก้อน
 • ขายเป็นปอนด์ เป็นชิ้น นำกลับไปรับประทานที่บ้าน โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสำคัญๆ เช่น วันเกิด
 • ขายเป็นชิ้น รับประทานในร้าน ซึ่งส่วนใหญ่มักขายเครื่องดื่มอื่นควบคู่ไปด้วย ซึ่งร้านประเภทนี้จะเป็นจุดที่สร้างชื่อเสียง และสร้างแบรนด์ให้ติดตลาดได้ หากคุณมีเค้กที่มีรสชาติถูกปาก การประชาสัมพันธ์ที่ดี

เปิดร้านเค้ก นมสด รายได้ดีไหม

ขึ้นอยู่กับว่า คุณเจาะตลาดระดับไหน หลายร้าน มักทำเค้กเพื่อจำหน่ายหลายราคา เพื่อเพิ่มรายได้ มีตั้งแต่ชิ้นละ 60-100 บาท หรือเจาะตลาดระดับพรีเมี่ยม อาจจำหน่ายในราคาต่อชิ้นสูงกว่านี้ได้

รายได้มากน้อยแค่ไหน นอกจากทำเล ลูกค้าที่มีทั้งกลุ่มลูกค้าขาจร ขาประจำ ขายตามเทศกาลพิเศษ จะมีรายได้เพิ่มขึ้น ในระดับวันละ 100 ชิ้น ชิ้นละ 100 บาท รายได้จะอยู่ที่ 10,000 บาท/วัน เป็นต้น ระยะเวลาคืนทุน ไม่ต่ำกว่า 6 เดือนขึ้นอยู่กับปริมาณจำหน่ายและกำไรต่อชิ้น

ที่สำคัญ ต้องมีการคำนวณล่วงหน้า เพื่อกำหนดเป้าหมายการทำกำไรต่อวันให้ชัดเจน ในการเปิดร้านเค้ก นมสด เป็นอาชีพอิสระหรือธุรกิจส่วนตัว

ขับเคลื่อนโดย Blogger.