19:08
A+ A- Print Email
     แนวทาง เปิดร้านขายขนมจีนบุฟเฟ่ต์เล็ก ๆ เป็นธุรกิจส่วนตัวของตนเอง เปิดร้านขายขนมจีนบุฟเฟ่ต์ ต้องลงทุนเท่าไหร่ มีอุปกรณ์อะไรบ้าง ขนมจีน อาหารจานเดียว กินง่าย เป็นที่ชื่นชอบของคนไทยกลุ่มใหญ่ เนื่องด้วยเป็นอาหารเส้นอย่างหนึ่ง มีรสชาติเผ็ดแซ่บ สามารถปรุงรสได้ตามต้องการ อีกทั้งผักสดที่เป็นเครื่องเคียง

ทำให้ขนมจีนบุฟเฟ่ต์ สามารถสร้างเป็นธุรกิจส่วนตัวขนาดเล็ก ทำเงินได้ไม่น้อย เพราะไม่ยุ่งยากในเรื่องอุปกรณ์ แต่ขายได้ตลอด อีกทั้งในปัจจุบันมีระบบแฟรนไชส์เข้ามาสนับสนุนธุรกิจให้ง่ายขึ้นไปอีก

เปิดร้านขายขนมจีนบุฟเฟ่ต์

เปิดร้านขายขนมจีนบุฟเฟ่ต์ใช้เงินลงทุนเท่าไหร่

สามารถลงทุนได้ทั้งแบบ จัดหาเองทั้งระบบ หรือแบบซื้อแฟรนไชส์ ที่ซื้อได้ทั้งครบวงจร ซื้อเฉพาะสูตรและเส้น ทั้งนี้หากทำเองต้องหาแหล่งต้นทุนที่จะช่วยประหยัดได้ เช่น ซื้อเส้นจากโรงงานผลิตโดยตรง หรือ ทำขนมจีนเส้นสดเอง เพราะเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น แต่มีข้อเสียคือเก็บไม่นาน

เปิดร้านขายขนมจีนบุฟเฟ่ต์
ขอบคุณภาพจากเพจ : ครัวสะตอ ศรีราชา
งบประมาณที่ต้องเตรียม อยู่ในระดับ 25,000 - 30,000 บาท และควรมีเงินทุนหมุนเวียนอีกประมาณ 2,000 บาทต่อวัน กรณีซื้อแฟรนส์ไชส์เส้นจะมีต้นทุนอยู่ที่ประมาณ 4,000-7,000 บาท ซึ่งมักขายพร้อมสูตรที่สามารถทำต่อเองได้

เปิดร้านขายขนมจีนบุฟเฟ่ต์
ขอบคุณภาพจากเพจ : ครัวสะตอ ศรีราชา


เมนูและวัตถุดิบขนมจีนบุฟเฟ่ต์ที่ขาดไม่ได้

บุฟเฟ่ต์ขนมจีน มีจุดเด่นอยู่ที่มีน้ำยาให้เลือกหลายหลาก เพราะลูกค้าชอบไม่เหมือนกัน และที่เลือกกินบุฟเฟ่ต์ก็เพราะ ได้ชิมหลายๆ อย่างในมื้อเดียว หลัก ๆ จึงควรมี
 • น้ำยาปลากะทิ
 • น้ำพริก
 • น้ำยาไก่
 • แกงเขียวหวาน
 • น้ำยาป่า
 • แกงไตปลา
 • น้ำเงี้ยว
นั่นคือ รวบรวมน้ำยาของทุกภาคในประเทศไทยเอาไว้ เพื่อเป็นตัวเลือก แต่ความเข้มข้น ความแซ่บอาจไม่ต้องถึงกับเทียบชั้นตามภูมิภาค ใช้วิธีให้เติมเครื่องปรุงรสเพิ่มเองจะดีกว่า

เปิดร้านขายขนมจีนบุฟเฟ่ต์
ขอบคุณภาพจากเพจ : BLUE STEAK By Nopparat
นอกนั้นก็เน้นเรื่องสะอาด อร่อย ผักสดให้เลือกกินแบบไม่อั้น ถั่วงอก ใบโหระพา ผักบุ้ง กะหล่ำปลี แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักกาดดอง ยอดกระถิน หั่นและจัดวางให้น่ารับประทาน ฯ

ควรมีป้าย โฆษณา และบอกกล่าวให้ชัดเจน เพื่อไม่ให้เกิดชุลมุนในการเลือกหากมีลูกค้าเข้าร้านพร้อมๆ กันจำนวนมาก

และเนื่องจากขนมจีน เป็นอาหารที่มีรสชาติเผ็ด จึงควรมีเมนูเสริมเป็นขนมหวาน ข้าวเปล่า สำหรับคนชอบรสชาติแต่อาจไม่นิยมเส้น หรือ ข้าวเปล่าทำให้อิ่มเร็วกว่า

เปิดร้านขายขนมจีนบุฟเฟ่ต์

เปิดร้านขายขนมจีนบุฟเฟ่ต์ อุปกรณ์ต่าง ๆ ในร้าน

ร้านบุฟเฟ่ต์ขนมจีนนั้น มีความแตกต่างเรื่องทำเลที่ตั้ง การจัดร้าน อุปกรณ์ที่เลือกใช้จึงแตกต่างกัน หากเป็นร้านเช่าในห้างสรรพสินค้าก็อย่างหนึ่ง เป็นร้านทั่วไป ใกล้แหล่งชุมชนก็อย่างหนึ่ง เป็นร้านขายในตลาดนัดกลางคืนก็อย่างหนึ่ง แต่หลักๆ ที่มีคล้ายกันก็คือ
 • ชุดโต๊ะ เก้าอี้ สำหรับนั่งรับประทาน ตามขนาดของร้าน ชั่วคราว หรือมีร้านเฉพาะตามห้างสรรพสินค้า
 • โต๊ะกลางวางขนมจีนและน้ำยา หม้อแกง หม้อน้ำยา ใช้หม้อแสตนเลส หรือหม้อดิน หรือโถแก้ว หรือหากเป็นร้านเช่าตามห้าง ไม่ใช่ขายแบบในตลาดนัดชั่วคราว อาจทำซุ้มที่มีการอุ่นน้ำยาให้ร้อนอยู่เสมอ ทั้งหมดสามารถปรับเปลี่ยนตามสไตล์การจัดร้าน พร้อมทัพพีในการตัก สิ่งที่เน้นคือ ความสะอาด น่ารับประทาน และสะดวกต่อการเลือกตัก
 • จาน ช้อน ส้อม ถาดหรือตะกร้าใส่ผักสด
 • ชุดเครื่องปรุง พริกสด พริกป่น น้ำปลา น้ำตาล น้ำส้ม วางประจำโต๊ะจะสะดวกกว่า
เปิดร้านขายขนมจีนบุฟเฟ่ต์
ขอบคุณภาพจากเฟสบุ๊ค : Phongsakorn Noonsang

การคิดราคาต่อหัวที่เหมาะสม

หากต้องการเปิดเป็นร้านบุฟเฟ่ท์ ควรตั้งราคาเรียกลูกค้า ราคาต่อหัวไม่สูงนัก เช่น อิ่มละ 69 -99 บาท ทั้งนี้ ต้องดูที่รายละเอียดความเข้มข้นของน้ำยาที่ทำให้ลูกค้ามองว่า คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป และบรรยากาศ การจัดร้านก็มีส่วนทำให้อัพราคาได้

อีกอย่างหนึ่งเพื่อเป็นความไม่ประมาท ควรมีมาตรการป้องกันการตักอาหารแบบฟุ่มเฟือยแล้วกินทิ้งกินขว้าง เช่น กินได้เต็มที่ แต่ถ้าเหลือทิ้งถูกปรับ ธุรกิจร้านขนมจีนบุฟเฟ่ต์นั้น เป็นธุรกิจส่วนตัวที่ลงทุนพอประมาณ แต่กำไรต่อวันก็ไม่น้อย หากเลือกทำเลที่ดี มีรสชาติอร่อยถูกปาก ราคาไม่แพง

ขับเคลื่อนโดย Blogger.