16:44
A+ A- Print Email
     การออมเงิน เป็นวิธีเก็บเงินสำรองไว้เผื่ออนาคต ป้องกันความเสี่ยงในชีวิต เพราะเราไม่รู้ว่าในอนาคต จะเกิดเหตุอะไรที่ทำให้เราต้องใช้เงินก้อนโต โดยที่ไม่สามารถทำเงินได้ในขณะหนึ่งๆ เช่น เกิดเจ็บป่วย หรืออุบัติเหตุ วิธีออมเงินจึงเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็นสำหรับทุกคน


12 วิธีออมเงินที่น่าสนใจ

เชื่อว่า หลายคนมีเทคนิคการออมเงินเป็นของตัวเอง บางคนเลือกที่จะกำหนดวิธีใช้จ่าย บางคนเลือกที่จะกำหนดวิธีเก็บเงิน แต่หลายคนก็ทำไม่ได้ หลายคนสามารถทำได้ และวิธีที่ดีของคนหนึ่งอาจใช้ไม่ได้กับคนอื่นๆ แต่การดูวิธีการของคนอื่น ก็เป็นไอเดียที่ดี เผื่อใครที่ยังมีปัญหาเก็บเงินไม่อยู่ ก็ลองเลือกวิธีใดวิธีหนึ่งไปใช้ อาจประสบความสำเร็จในการออมเงินก็ได้นะคะ

1. แบ่งออมเงินเป็น %

เลือกออมเงิน โดยกำหนดเป็น % ของรายได้ว่าแต่ละเดือนจะเก็บสักกี่ % ของรายได้ทั้งหมด เช่น เก็น 10% เมื่อได้รับเงินเดือนมาก็จะหัก 10% ไปฝากธนาคารเป็นต้น

2. ออมโดยเลือกเก็บแบงค์ตามราคาของแบงค์

หลายคนชอบแบบนี้ เช่น เก็บแบงค์ 50 เมื่อได้แบงค์ราคานี้มา ก็จะไม่ใช้ เพราะต้องเก็บไว้


3. ออมเงินโดยการควบคุมเรื่องการใช้จ่าย

สามารถทำได้หลายวิธี เช่น แบ่งเงินสำหรับใช้จ่ายแต่ละวัน ใส่ถุงและพกติดตัวไว้ใช้เท่านั้น

4. ควบคุมการใช้เงินให้อยู่

ไม่เกินรายได้ด้วยการงดใช้บัตรเครดิต จะเก็บเงินมากน้อยแค่ไหน ทำเท่าที่ได้ แต่อย่างน้อยต้องไม่ใช้เงินเกินตัว ด้วยการเป็นหนี้บัตรเครดิต

5. ออมโดยการวางแผนการใช้เงิน

เวลาไปซื้อของใช้จำเป็น มีการวางแผนก่อน ไม่ตกเป็นทาสโฆษณา สินค้าลดราคา โดยการพกเงินติดตัวจำกัด คำนวณแล้วว่าจะใช้เท่าไหร่ และไม่พกบัตรเอทีเอ็ม จะได้ไม่เผลอไผลในการใช้เงินเกินที่วางแผนเอาไว้


6. ตั้งกฎสำหรับตัวเอง

ว่าอยากจะทำอะไรสักอย่าง และเมื่อไหร่ผิดกฎจะปรับตัวเองด้วยการหยอดกระปุก

7. ออมเงินด้วยการหยอดกระปุก

แต่เดี๋ยวก่อน นึกถึงปัญหาใช่มั้ยล่ะ เพราะหยอดไป ๆ เดี๋ยวพอจำเป็นต้องใช้เงิน ก็อดไม่ได้ที่จะแคะกระปุก แล้วเอาเงินออกมาใช้ ถ้าเป็นแบบนั้นนะคะ แก้ไขได้ด้วยการใช้กระปุกประเภทแกะไม่ได้ ต้องทุบทิ้งอย่างเดียว น่าจะพอเบรกความช่างแคะกระปุกได้ค่ะ

8. ออมด้วยการใช้เท่าไหร่เก็บเงินออมเท่านั้น

นั่นคือเมื่อไหร่จะใช้เงิน จะต้องมีเงินอีกเท่า ๆ กันสำหรับเก็บออม วิธีนี้จะช่วยเบรกเรื่องการใช้จ่ายได้ เพราะทำให้ได้สติขึ้นมาว่า ถ้าไม่มีเงินเก็บเท่ากับที่จะจ่าย แสดงว่า สิ่งที่จะจ่ายเป็นจำนวนที่มากเกินกว่าฐานะนั่นเอง

9. ฝากบัญชีประจำระยะยาว

เพราะถอนไม่ได้จนกว่าจะครบกำหนด เช่น 3 เดือน 6 เดือน หรือ 1 ปี เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ใช้กฎของธนาคารในการบังคับตัวเอง


10. ฝากบัญชีประจำรายเดือน

เดือนละเท่า ๆ กัน เป็นอีกวิธีที่ช่วยออมเงินได้แบบคาดการณ์ล่วงหน้าว่า เมื่อครบปีจะได้เงินเท่าไหร่ จึงเอาเงินออมที่ต้องการเป็นตัวตั้ง แล้วหารว่า ควรจะฝากเดือนละเท่าไหร่

11. ซื้อพันธบัตรที่มั่นคงระยะยาว

การลงทุนในธุรกิจมีความเสี่ยง หลายคนจึงชอบออมเงินแบบมั่นคง มั่นใจ ขอแนะนำการซื้อพันธบัตรรัฐบาล แน่นอนว่า ต้องถือพันธบัตรไปหลายปีทีเดียว กว่าจะถึงเวลาถอนพันธบัตรคืน

12. การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์

เป็นอีกหนึ่งวิธีออมที่ดีค่ะ เป็นเงินเป็นสมบัติ แต่ถ้าจะออมเงินด้วยวิธีนี้คือ มีการผ่อนชำระเป็นงวดๆ อย่าลืมประเมินความสามารถในการส่งเงินต้นและดอกเบี้ยกับธนาคารด้วยนะคะ

สุดท้าย อยากจะบอกว่า หลักการ how to สารพัดวิธี จะไม่สำเร็จ ถ้าคนทำไม่มีวินัย และความตั้งใจจริงในการออมเงิน

ขับเคลื่อนโดย Blogger.