02:52
A+ A- Print Email
ขายซูชิ เป็นธุรกิจหนึ่งที่น่าจับตามองเนื่องจากปัจจุบันนี้คนไทยทุกเพศทุกวัยนิยมทานซูชิกันมาก เพราะหน้าตาสีสันน่ารับประทาน ราคาไม่แพงเหมือนแต่ก่อน ซึ่งเมื่อก่อนหากจะรับประทานซูชิต้องไปตามภัตตาคารอาหารญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ปัจจุบันสามารถหาทานได้ทั่วไปไม่ว่าเราจะไปตามห้างสรรพสินค้า ตลาดนัด หรือหน้าสถานศึกษาก็จะมีร้านซูชิอยู่

ซูชิ หรือ ข้าวปั้นมีหน้า เป็นอาหารญี่ปุ่น ที่มีข้าวและมีส่วนผสมของน้ำส้มสายชู กินคู่กับปลา เนื้อ หรือ ของคาวชนิดต่างๆ ในประเทศญี่ปุ่น มีหน้าต่างๆ ที่นิยมได้แก่ อาหารทะเล ผัก ไข่ เห็ด เนื้อที่นำมาใช้อาจจะเป็นเนื้อดิบ หรือ เนื้อที่ผ่านกระบวนการทำอาหารแล้ว สำหรับในประเทศอื่น

จะเริ่มต้น ‘ ขายซูชิ ’ ได้อย่างไร

สำหรับใครที่คิดจะลงทุน “ ขายซูชิ ” แบบราคาถูก-ร้านเล็ก ๆ มีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงก่อนจะลงทุน ซึ่งโดยสรุปคร่าว ๆ ที่จะนำมาเล่าสู่กัน ณ ที่นี้ ก็คือ

1.เงินลงทุน
แน่นอน ต้องเตรียมเงินลงทุนสำหรับจัดซื้ออุปกรณ์และวัตถุดิบสำหรับการ ขายซูชิ ซึ่งเริ่มต้นก็มากหน่อย แต่ต่อ ๆ ไปก็จะเหลือเพียงต้นทุนในการซื้อวัตถุดิบเท่านั้น โดยอุปกรณ์ก็ต้องใช้และดูแลรักษา ทำความสะอาดอย่างดี เพื่อยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานที่สุด จะได้ไม่ต้องซื้อหาใหม่อยู่บ่อย ๆ
ในส่วนของทุนซื้อวัตถุดิบ หากจะขายซูชิแบบราคาประหยัด เช่นชิ้นละ 5 บาท คุณภาพวัตถุดิบที่ใช้ก็แค่เกรด B หรือ C ก็พอ เพื่อให้พอมีกำไรคุ้มเหนื่อย อย่างไรก็ตาม

นอกจากนี้ การลงทุนก็ยังต้องมีค่าพื้นที่ ค่าเช่าแผง รวมถึงค่าเรียนวิธีทำซูชิในกรณีที่ไม่มีความรู้มาก่อนเลย ก็ต้องสมัครอบรมตามแหล่งที่เปิดสอน

กับทุนในเรื่องของรูปแบบลักษณะหรือการตกแต่งร้านขาย กรณีขายซูชิราคาประหยัดก็ไม่จำเป็นต้องใช้มากนัก เอาแค่พอสร้างบรรยากาศให้สินค้าดูดีและน่าเชื่อถือในระดับหนึ่งก็พอ แต่ก็ไม่ใช่ว่าละเลยจนลูกค้าเมิน

2.ทำเลขาย
อย่างแรกที่ควรคำนึงถึงในเรื่องของทำเลก็คือ ควรเป็นพื้นที่ในย่านที่มีผู้คนพลุกพล่านและหลากหลายพอที่จะสนใจสินค้าของเรา ย่านชุมชนเป็นจุดแรกที่คุณควรเล็งไว้ บริเวณพื้นที่ที่มีคนเดินผ่านตลอดทั้งวัน ยิ่งใกล้แหล่งชุมชน สถานที่ราชการหรือสถานศึกษาก็จะยิ่งดี แต่ที่สำคัญคือ ควรเป็นพื้นที่ที่ยังไม่มีใครเปิดร้านขายซูชิแนวนี้มาก่อนแล้ว มิเช่นนั้นสินค้าของคุณก็จะไม่ใช่ของใหม่ แถมยังต้องคอยแข่งขัน และร้านที่มีอยู่นี้อาจจะมีกลุ่มลูกค้าประจำอยู่ส่วนหนึ่ง การเปิดร้านในทำเลเช่นนี้คุณอาจจะต้องแชร์ยอดขายให้กับร้านอื่นด้วย

3. แหล่งวัตุดิบ
ควรเสาะหาแหล่งซื้อวัตถุดิบที่แตกต่างและหลากหลาย เพื่อเทียบราคา เพราะวัตถุดิบในการทำซูชินั้นมีราคาสูง การเลือกร้านค้า หรือแหล่งจำหน่ายที่ได้คุณภาพและราคามาตรฐาน หรือถูกว่าราคาท้องตลาดสักเล็กน้อย คือสิ่งที่จำเป็นและควรทำอย่างยิ่ง

อุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการ ขายซูชิ

 • ข้าวหอมญี่ปุ่น
 • เสื่อห่อข้าวซูชิ
 • วาซาบิ
 • โชยุญี่ปุ่น
 • มีดและเขียงหั่นซูชิ
 • กล่องใส่ซูชิ
 • ถาดและโต๊ะสำหรับวางขายซูชิ
 • น้ำส้มปรุงรสข้าวญี่ปุ่น

สูตรการทำซูชิ

สูตรข้าวปั้นซูชิ ส่วนผสม มีดังนี้
 • ข้าวสารญี่ปุ่น 1 กิโลกรัม
 • น้ำเปล่า (สำหรับหุงข้าว) 1 กิโลกรัม
วิธีทำ
 1. ซาวข้าวสารตามปกติ แล้วแช่น้ำเปล่าไว้ 15 นาที หลังจากนั้นพักให้ข้าวสะเด็ดน้ำอีก 15 นาที
 2. นำข้าวสารใส่หม้อหุงข้าว เติมน้ำเปล่า เปิดสวิตช์หุงตามปกติ พอข้าวสุกพักให้ระอุประมาณ 5 - 10 นาที
น้ำส้มทำข้าวซูชิ ส่วนผสมมีดังนี้
 • น้ำส้มญี่ปุ่น 900 กรัม
 • น้ำตาลทราย 750 กรัม
 • มิริน 20 กรัม
 • สาเก 20 กรัม
 • เกลือป่น (ไทย) 150 กรัม
 • สาหร่ายคอมบุ 1 ชิ้นเล็ก
วิธีทำ
 1. นำน้ำส้มญี่ปุ่น น้ำตาลทรายและเกลือป่นผสมให้เข้ากัน ใส่สาเกและมิรินลงไปคนผสมให้เข้ากัน
 2. ใส่คอมบุ นำไปตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง แล้วยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
วิธีหุงข้าวซูชิ
ซาวข้าวเจ้า ข้าวเหนียว ใส่ลงในหม้อ ใส่น้ำซูชิ น้ำ ตามสัดส่วน หุงประมาณ 20 นาที จนสุกนุ่ม เมื่อสุกแล้วเราลองชิมรสชาติของข้าวดูก่อนว่า จีดไปไหมหรือมีรสชาติไหม ถ้ารสชาติไม่ดีเราก็สามารถ ใส่นำ้ซูชิลงไปผสมในข้าวอีกได้ แต่ต้องคลุกเคล้าให้เข้ากันนะ

หลักในการทำซูชิ

1. ข้าวสำหรับทำชูซิ ต้องใช้ข้าวญี่ป่นเท่านั้น แม้จะมีสูงประมาณ 60 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม ซึ่งไม่สามารถลดต้นทุนด้วยการใช้ข้าวไทย เพราะคุณสมบัติต่างกัน โดยเฉพาะความร่วนและไม่เกาะตัว ซึ่งลูกค้าเทียบความแตกต่างได้โดยง่าย อันจะส่งผลต่อการตัดสินใจชื้อ

ทั้งนี้ข้าวที่ใช้หุง ต้องเติมส่วนผสมพิเศษตามแนวทางของคนญี่ป่นลงไป ได้แก่ระหว่างนํ้าล้มสายชู 1 ถ้วย และนํ้าตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ ที่ละลายให้เข้ากัน ราดลงให้ทั่วข้าวหลังจากที่ข้าวสุกแล้ว จากนั้นถ่ายข้าวสุกใส่ในภาชนะพลาสติก ตั้งพักไว้ให้ข้าวเย็นลง เพื่อจะได้ไม่ร้อนมือเวลาที่ปันข้าว และต่อมาก็จะเปีนการม้วนข้าว

2. การม้วนข้าวนั้นต้องใช้แผ่นไม้ม้วนข้าว ด้วยการวางแผ่นสาหร่ายลงไปบนแผ่นม้วนข้าว ตักข้าวประมาณ 1 ทัพพีกว่าๆ ลงไปบนแผ่นสาหร่าย เกลี่ยข้าวให้ทั่ว บีบมายองเนสตามแนวขวางบนแผ่นสาหร่ายด้านบน เพื่อทำหน้าที่เป็นกาวให้แผ่นสาหร่ายติดกันเวลาม้วน จากนั้นม้วนข้าวให้เป็นก้อนกลม โดยใช้สาหร่ายแผ่นขนาดประมาณ 8 X 5 นิ้ว เมื่อม้วนแล้วก็ใช้กรรไกรคมกริบตัดข้าวห่อสาหร่ายออกมาเป็นชิ้นๆ

เทคนิคการ ขายซูชิ

แน่นอนว่ารูปร่างของสินค้าของเรามีผลมากที่สุดครับ หากทำได้น่ารับประทานก็สามารถเรียกลูกค้าได้แล้ว จากนั้นคงเป็นที่เรื่องของฝีมือและราคา มีเทคนิคนึงครับผมเคยเห็นเมื่อนานมาแล้วและได้ผลดีที่เดียวเสียดายร้านนั้นเจ๊งเพราะโดนน้ำท่วมไปครับ เทคนิคที่เค้าใช้เหมือนงานวัดไม่มีผิดซื้อ 10 ชิ้น จับฉลากสินค้าฟรี ขายดีมากครับผมเห็นเค้าแจกไปก็เป็นดินสอและแถมซูชิฟรีซะมากกว่าไม่เห็นว่าต้นทุนจะสูงอะไรเลย แต่เค้ามีของใหญ่เอาไว้ล่อเด็กครับเป็นเกมเศรษฐีโดเรม่อน ซึ่งเรียกลูกค้าได้ดีทีเดียว

ทิ้งท้ายการ ขายซูชิ

ทั้งนี้เป็นเพียงการแนะนำคร่าวๆ ไว้เป็นแนวทาง ซึ่งการจะลงมือทำซูซิเพื่อวางขายนั้น คุณต้องศึกษารายละเอียดต่างๆ เพิ่มเติม โดยการฝึกฝนและทดลองฝีมือ จากตำราการทำซูชิที่มีวางขายตามร้านหนังสีอทั่วไปในปัจจุบัน ขอให้ประสบความสำเร็จ ในการขายซูชินะครับ

การเปิดร้านขายซูชิก็ไม่ยากนะครับ ถ้ามีทุน มีทำเล มีสูตร สามอย่างนี้ก็ทำเลยครับ อย่ารีรอ เดี๋ยวจะมีคนอื่นมาแย่งทำเลดีๆ มาทำไปก่อนนะครับ

ในการลงมือทำ อาชีพเสริม ขายซูชิ นั้นไม่ว่าจะเป็น อาชีพเสริม หรืออาชีพหลักนั้นจำเป็นต้องคำนึงถึงเงินทุน ทำเลที่ตั้งขาย และการขายให้ได้ต้องทำอย่างไร หลายท่านอาจจะค้นพบแนวทางหรือเทคนิคการขายของตนเองก็จะช่วยส่งเสริมการขายของท่านได้มากขึ้นด้วย แต่ที่สำคัญนั้นต้องมีความอดทน ใจเย็น และมีความพยายามกับสิ่งที่ทำอยู่ให้มากเพียงเท่านี้ความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกลเกินอิ่มแล้วครับ

ขับเคลื่อนโดย Blogger.