04:01
A+ A- Print Email
พูดถึงธุรกิจส่วนตัว อย่างเปิดร้านขายข้าวขาหมู เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจตกสะเก็ดเช่นนี้ อาจมีหลายคนที่ต้องการอาชีพเสริม บางคนอาจจะกำลังว่างงาน หรือบางคนอาจจะอยากมีธุรกิจเป็นของตนเอง ข้าวขาหมูจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ KingSMEs อยากจะขอแนะนำให้ลองมาศึกษาเรื่องต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกิจในด้านข้าวขาหมูเสียก่อน ว่ามีข้อดี ข้อเสีย อย่างไร ยาก ง่าย สำหรับเราหรือไม่

และที่สำคัญที่สุดคือตัวเรามีความพร้อมในด้านต่างๆหรือไม่  นอกจากนั้นแล้ว ทำเล ที่จะใช้ในการเปิดร้านนั้นก็เป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง รวมไปถึงแหล่งซื้อหาวัตถุดิบที่เราจะไปเปิดร้านนั้น เป็นอย่างไร ราคาถูกหรือแพง ร้านข้าวขาหมูในย่านนั้นมีอยู่กี่ร้าน ใกล้ ไกล จากบริเวณที่เราหมายตาไว้เพียงใด และ ยังมีอีกหลายเรื่องที่เราจะต้องศึกษาอย่างละเอียด รอบคอบก่อนที่จะลงมือทำ

ขายอะไรดี เปิดร้านขายข้าวขาหมู

องค์ประกอบสำคัญในการเปิดร้านขายข้าวขาหมู

คุณภาพของอาหาร บางครั้งเราจะเห็นร้านขายอาหารที่ชอบเอาส่วนผสมที่ไม่มีคุณภาพมาทำ แน่นอนในเมื่อของที่ทำไม่มีคุณภาพ อาหารที่ปรุงออกมาก็ย่อมไม่อร่อย ซึ่งแตกต่่างกับร้านข้าวขาหมูนายนุ้ย ที่ใส่ใจในเรื่องของคุณภาพอาหารเป็นอย่างมาก อย่างเช่นน้ำส้มที่เราใช้กินกับขาหมูที่อื่นเขาก็ใช้พริกแดงธรรมดาในการทำ แต่สำหรับที่ร้านนี้เขาเลือกที่จะใช้พริกเหลืองทำซึ่งราคาแพงกว่า  เขาบอกว่าแม้ต้นทุนจะสูงขึ้นแต่มันอร่อยกว่ากันเยอะ ขาหมูที่ใช้ก็ต้องเป็นขาหมูที่ดีไม่ใช่เอาขาหมูแก่แล้วใส่ผงเปื่อยนำมาขายให้ลูกค้า

ไม่เอาเปรียบผู้บริโภคจนเกินไป ปริมาณของข้าวขาหมูที่นี้ ไม่ได้ให้น้อยเหมือนเจ้าอื่นที่ต้องสั่ง 2 จาน  3 จานถึงจะอิ่ม และราคาก็ไม่แพงขายเพียงจานละ 25 บาทเท่านั้น เราเคยถามเขาว่าทำไมขายถูกจัง เขาบอกว่าเอากำไรนิดเดียว ไม่อยากเอาเปรียบผู้บริโภค แค่นี้เขาก็พออยู่ได้แล้ว   การที่เขาไม่เอาเปรียบผู้บริโภคจึงทำให้ร้านขายข้าวขาหมูของเขามีลูกค้ามากินไม่ขาดสายเลยทีเดียว

วิธีเลือกขาหมู

 1. ต้องเลือกขาหลัง เพราะว่าขาหน้ากระดูกใหญ่ เวลาเอาไปชั่ง จะหนัก เวลาขายขาดทุน สังเกตุดูนะครับ เวลาหมูจะลุกขึ้น มันจะใช้ขาหน้าลุกก่อน มันใช้ขาหน้าออกกำลังมากกว่าขาหลัง (อันนี้สังเกตุเอง อาม่าไม่ได้บอกครับ) กระดูกขาหน้ามันก็เลยใหญ่ ครับ
 2. เลือกทั้งท่อนเลยนะครับ เช่นตั้งแต่อุ้งตีนหมู ที่เขาเรียกว่า “คากิ” นั่นแหละครับ ไปจนถึงข้อที่ 2 เกือบต้นขานั่นแหละครับ ได้ขาหมูมาแล้วนะครับ ไม่ต้องหั่นเป็นท่อนเล็ก เอาทั้งท่อนใหญ่นะครับ (เวลาซื้อ ผมชอบไปซื้อที่แมคโคร เพราะมันถูกดี เลือกได้ดีด้วย สำคัญคือ ไม่ต้องให้เขาหั่นเป็นท่อน ๆนะครับ)
 3. เอามีดโกนขนออก หรือเอาไฟเผา ให้ขนมันออกให้หมด เอาให้สะอาดนะครับ เวลากินแล้วเห็นขน…. แหว่ะ เอาไปล้างให้สะอาด ทิ้งไว้ให้แห้ง
 4. เอาขาหมูไปทอดน้ำมันก่อน
 5. ใช้น้ำมันเยอะหน่อยนะครับเอาให้ท่วมหรือเกือบท่วมขาหมู ทอดทีละเยอะ ๆ จะได้ประหยัด ต้มไม่หมด เก็บใส่ช่องแข็งไว้ก็ได้

วิธีทำข้าวขาหมู สูตรเนื้อนุ่ม

วัสดุที่ต้องเตรียม
 • ขาหมู 1 ขา
 • รากผักชี 5 ชิ้น
 • ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
 • ไข่เป็ดต้ม 5 ฟอง
 • ผักกาดดอง
 • กระเทียมทุบพอแตก 5 กลีบ
 • พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
 • เกลือเม็ด 1 ช้อนชา
 • ผงพะโล้ 2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำอัดลมกลิ่นโคล่า 1 กระป๋อง
 • ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
 • ผักคะน้า
 • พริกชี้ฟ้าเหลือง หรือแดงโขลกละเอียด ผสมน้ำส้มสายชู และน้ำตาลทรายสำหรับน้ำจิ้ม
วิธีทำ
 1. ล้างขาหมูให้สะอาด ขูดเอาขนออกให้หมด
 2. ใส่ขาหมูลงในหม้อ เติมน้ำให้ท่วมขาหมู นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ผงพะโล้ และน้ำอัดลมกลิ่นโคล่า ต้มจนเดือด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ ปิดฝาเคี่ยวจนขาหมูเปื่อย และน้ำเริ่มงวด ชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่ไข่เป็ด ผักกาดดอง และผักคะน้าลงต้มจนสุก ปิดไฟ
 3. หั่นขาหมูเป็นชิ้น ๆ จัดใส่จาน พร้อมไข่เป็ด ผักกาดดอง และผักคะน้า พร้อมรับประทานคู่กับข้าวสวย และน้ำจิ้ม
 4. เสริฟพร้อมข้าวร้อนๆ รับรองลูกค้าต้องติดใจ

เงินลงทุน และกำไร ขายอะไรดี ขายข้าวขาหมู

เฉลี่ย 8,000 บาท
ขาหมู 1 จานต้นทุนเฉลี่ย 15 บาท หากขายในราคา 30 บาท จะได้กำไร 15 บาทหรือเท่าตัว
รายได้เฉลี่ย 20,000 บาท/เดือน

ขับเคลื่อนโดย Blogger.