00:30
A+ A- Print Email
    มีที่ดินเปล่าทำอะไรดี ลงทุนทำอะไรดี หรือเอามาทำธุรกิจอะไรดี เป็นคำถามที่เพื่อน ๆ คงได้เจอกันอยู่บ่อย ๆ สำหรับคนที่มีที่ดินเปล่าอยู่ แต่ไม่รู้จะลงทุนกับที่ดินนั้นอย่างไรดี ให้มีรายได้ขึ้นมาจากที่ดินเปล่านั้นดีกว่าปล่อยไว้เฉย ๆ ให้หญ้าขึ้น

บทความนี้ KingSMEs จึงได้รวบรวมไอเดียธุรกิจทำเงินให้แก่ที่ดินเปล่าของเพื่อน ๆ ให้มีรายได้งอกงามขึ้นมา จะมีไอเดียธุรกิจอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

มีที่ดินเปล่าลงทุนทำอะไรดี

1. มีที่ดินเปล่าเอามาทำตลาดนัด

มีที่ดินเปล่าลงทุนทำอะไรดี

สำหรับการลงทุนทำตลาดนัดจากที่ดินเปล่านั้น ส่วนใหญ่มักจะนิยมทำตลาดนัดแบบลานโล่ง เพราะมีการใช้เงินลงทุนที่น้อย และมีความเสี่ยงที่ต่ำ จัดการได้ง่าย ส่วนใหญ่มักลงทุนกับที่ดินเปล่าแถวต่างจังหวัด เงินลงทุนในการทำตลาดนั้นเริ่มแรกส่วนมากจะอยู่ที่ไม่เกิน 1 - 2 แสนบาท ต่อตลาดนัด 1 แห่ง

การดำเนินการเริ่มต้นจะต้องดูทำเลก่อนว่าเหมาะสมหรือไม่ ไม่ควรห่างจากแหล่งชุมชนมากเกินไป จัดการหน้าดิน และเทพื้นให้สะอาด มีที่จอดรถเดินทางเข้าออกได้สะดวก สำรวจและวัดพื้นที่ทั้งหมดและจัดวางแผง กำหนดแยกหมวดหมู่สินค้าแต่ละประเภท ว่าควรอยู่มุมไหน

และควรกำหนดเวลาเปิดขายของตลาดตามความเหมาะสมแต่ละพื้ที่ เช่น วันเสาร์ - วันอาทิตย์ เวลา 17:00 - 22:00 และควรมีการประชาสัมพันธ์ หรือทำป้ายโฆษณาเชิญชวนมาตลาดเราด้วย

2. มีที่ดินเปล่าเอามาทำหอพัก

มีที่ดินเปล่าลงทุนทำอะไรดี

หอพักจัดเป็นการลงทุนที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ในการใช้ที่ดินเปล่าให้เกิดประโยชน์ และเป็นธุรกิจส่วนตัว ที่สร้างรายได้แบบ Passsive income ( รายได้แบบไม่ต้องลงมือทำตลอดเวลา )

การทำหอพักตามคำแนะนำของเจ้าของกิจการหอพักส่วนใหญ่แนะนำว่า ความใช้เงินเก็บของเราในการลงทุนให้มากที่สุด และควรกู้ให้น้อยที่สุด และเมื่อสร้างเสร็จใหม่ ๆ ควรมีเงินทุนสำรองไว้หมุนเพื่อสภาพคล่องด้วย

และสิ่งสำคัญที่สุดในการทำหอพักคือทำเล รองลงมาก็คือกลุ่มเป้าหมายของผู้เช่า เช่น ผู้เช่าเป็นพนักงาน นักศึกษา หรืออื่น ๆ ควรนำมาคิดในการออกแบบห้องเช่า และราคาเช่า

3. มีที่ดินเปล่า ทำสวนสนุก สวนน้ำ

มีที่ดินเปล่าลงทุนทำอะไรดี

การทำสวนสนุก สวนน้ำ จัดเป็นไอเดียธุรกิจส่วนตัวแนวใหม่ ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะสามารถเจาะกลุ่มเป้าหมายได้หลายกลุ่ม การทำสวนสนุกและสวนน้ำนั้นควรมีที่ดินขนาดใหญ่ รองรับคนจำนวนมากได้ มีพื้นที่ 3 ไร่ขึ้นไป จึงจะเหมาะสม งบประมาณจะอยู่ที่ไร่ละ 1 - 2 ล้านบาท จัดเป็นธุรกิจที่ใช้เงินลงทุนค่อนข้างสูงตามขนาดพื้นที่ แต่เหมาะกับอากาศร้อน ๆ ในเมืองไทยเป็นอย่างมาก

4. มีที่ดินเปล่า ปลูกกล้วยขาย

มีที่ดินเปล่าลงทุนทำอะไรดี

กล้วยจัดเป็นพืชผลทางเศรษฐกิจที่ตลาดมีความต้องการเป็นอย่างมาก โดยกล้วยเป็นพืชที่ปลูก และดูแลได้ง่าย ผลผลิตสามารถนำไปแปรรูปได้หลายอย่าง การจะปลูกกล้วยให้เป็นธุรกิจส่วนตัวนั้น ทำเลในการปลูกควรอยู่ใกล้กับแหล่งน้ำ โดยกล้วยที่ได้รับความนิยมจะเป็นกล้วยน้ำว้า ราคาที่ขายกล้วยออกจากสวน จะตกราคาหวีละ 20 บาท 1 เครือมี 15 หวี ก็จะตกเครือละ 300 บาท

สวนกล้วยหลายแห่งได้เปิดเป็นศูนย์เรียนรู้ของชุมชน หากใครที่สนใจจะทำธุรกิจเกษตรแนวนี้ ก็ควรเข้าไปศึกษาจากสวนว่า เขาปลูกหรือดูแลกันอย่างไรค่ะ

ขับเคลื่อนโดย Blogger.