19:48
A+ A- Print Email
     พามาดูอีกหนึ่งไอเดียธุรกิจส่วนตัวทำเงิน เปิดโรงเพาะเห็ดขาย เป็นธุรกิจส่วนตัวสามารถทำที่บ้านได้ น่าสนใจมาก จะเปิดโรงเพาะเห็ดขายแค่ขนาดเล็กก็ได้ เห็ดนั้นมีอยู่ด้วยกันหลายชนิด และจัดเป็นส่วนประกอบสำคัญในเมนูอาหารต่าง ๆ แถมยังมีประโยชน์อย่างมากอีกด้วย การเปิดโรงเพาะเห็ดขายจึงจัดเป็นไอเดียธุรกิจส่วนตัวที่น่าสนใจ ที่เพื่อน ๆ สามารถเอาไอเดียนี้ไปต่อยอดเป็นธุรกิจของตัวเองได้ครับ

เปิดโรงเพาะเห็ดขาย ต้องใช้ลงทุนเท่าไหร่

การเปิดโรงเพาะเห็ด หรือฟาร์มเห็ดนั้น เริ่มเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก เพราะการเปิดโรงเพาะเห็ดนั้นใช้ต้นทุนต่ำ ใช้เงินลงทุนน้อย และเป็นพืชที่ใช้น้ำน้อย สำหรับต้นทุนเริ่มต้นในการเปิดโรงเพาะเห็ด 1,000 ก้อน เฉลี่ยแล้วราคาจะอยู่ที่ก้อนละ 5 บาท และค่าใช้จ่ายในการสร้างโรงเรือน ถ้าสร้างแบบเสาไม้ 6 ต้น หลังคามุงหญ้าคา จะตกอยู่ที่ประมาณ 8,000 - 10,000 กว่าบาท แล้วแต่วัสดุและแต่ละพื้นที่ แต่ถ้าจ้างช่างรับเหมาทำโรงเพาะเห็ดแบบเสร็จสรรพ ทั้งระบบไฟและน้ำ รวมของและค่าแรง จะตกอยู่ที่ราว ๆ 20,000 - 25,000 บาท โดยประมาณ

จะเปิดโรงเพาะเห็ดขายต้องเริ่มต้นอย่างไร

   อันดับแรกเริ่มจากการมองหาตลาดก่อนว่า ตลาดส่วนใหญ่ต้องการเห็ดชนิดไหน และแหล่งส่งเห็ดของเรา ส่วนเรื่องเห็ด เราจะเริ่มจากเพาะเชื้อทำก้อนเองก็ได้ จะทำให้ได้ต้นทุนที่ต่ำลงมาก ต้องศึกษาขั้นตอนการทำกันให้ดี ๆ หรือจะซื้อก้อนเอาก็ได้

ก้อนเห็ดดอกจะออกดีหรือไม่นั้นอยู่ที่สูตรของแต่ละฟาร์มที่เราซื้อก้อนมาด้วย เห็ด 1 ก้อนสามารถอยู่ได้ถึง 3 -6 เดือน แต่เริ่มเดือนที่ 2 เห็ดจะออกน้อยลง เราควรให้ฮอร์โมนหรืออาหารเสริมแก่เห็ดในเดือนที่ 2 ด้านการรดน้ำ ควรรดน้อย ๆ แต่รดให้บ่อย ๆ

เพื่อน ๆ สามารถศึกษาวิธีการดูแลเห็ดและโรงเรือนได้ที่เว็บไซต์เกษตรทั่วไป หรือตามหนังสือ  ต่อไปเรื่องเรือนเพาะเห็ด หากมีโรงเพาะที่ใหญ่ขึ้น ก็ต้องมีแรงงานมาช่วยเพิ่มมากขึ้น

เปิดโรงเพาะเห็ด รายได้ดีไหม

     ส่วนใหญ่การเปิดโรงงานเพาะเห็ดเป็นธุรกิจส่วนตัวนั้น ค่อนข้างใช้ต้นทุนต่ำ สามารถคืนทุนได้เร็วภายใน 1 - 2 เดือน ถ้าทำมากต้นทุนในการทำต่อหน่อยก็จะถูกลง ส่วนผลผลิตจากเห็ดก็ขายได้หลายแบบ ทั้งส่งตลาด ทำก้อนขายให้ลูกฟาร์ม แบ่งเห็ดขายใส่ถุงประมาณถุงละ 20 บาท ส่วนราคาส่งตลาด เห็ดนางรมจะอยู่ที่ประมาณกิโลกรัมละ 60 - 70 บาท เห็ดนางฟ้า กิโลกรัมละ 70 - 80 บาท เห็ดขอนขาว - ดำ กิโลกรัมละ 80 -100 บาท

หรือจะลองแปรรูปขายก็ได้หลายอย่าง อาทิ ลูกชิ้นเห็ด แหนมเห็ด ข้าวเกรียบเห็ด หมูยอเห็ด หรือเมนูอื่น ๆ ก็สามารถทำขาย เป็นธุรกิจทำเงินได้เลย

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงบางส่วนจาก : https://pantip.com/topic/31120022

ขับเคลื่อนโดย Blogger.