แจกสูตร!! วิธีทำ ทับทิมกรอบกะทิสด ทำง่ายๆ แค่ 5 ขั้นตอน

แจกสูตร!! วิธีทำ ทับทิมกรอบกะทิสด ทำง่ายๆ แค่ 5 ขั้นตอน

แบ่งปัน
Facebook
Twitter

วิธีทํา ทับทิมกรอบกะทิสด จากมันแกว หอมหวานอร่อย ชื่นใจ ทานยามอากาศร้อน ๆ โดยทับทิมกรอบนั้น จัดเป็นขนมหวานของไทยที่มีมาตั้งแต่โบราณ มีลักษณะเป็นลูกกรอบ ๆ ใส ๆ มีสีสันเหมือนกับแร่ทับทิม แถมยังมีวิธีทำที่ง่ายอีกด้วย สามารถทำทานกันได้ที่บ้านของเพื่อน ๆ เอง โดยสูตรนี้จะใช้มันแกวเป็นส่วนผสมหลัก หรือเพื่อน ๆ จะใช้แห้วแทนก็ได้ค่ะ ไปดูวิธีทำทับทิมกรอบกันดีกว่า

วัตถุดิบและส่วนผสม

  • มันแกว 5 - 6 หัว
  • น้ำแดงเฮลซ์บลูบอย
  • แป้งมันสำปะหลัง
  • น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
  • ใบเตย 1 - 2 ใบ
  • น้ำกะทิสด หรือกะทิกล่อง
  • เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำทับทิมกรอบกะทิสด

1. ปลอกเปลือกมันแกวแล้วล้างให้สะอาด

2. หั่นมันแกวเป็นลูกเต๋าชิ้นเล็ก ๆ

3. เอาลูกเต๋าที่หั่นแล้วมาเทใส่ชาม เทน้ำแดงเฮลซ์บลูบอยลงไปผสม 1 ถ้วยตวง น้ำเปล่าอีก 1/2 ถ้วยตวง ค้นให้เข้ากัน แช่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที

4. ระหว่างรอ ให้ทำน้ำเชื่อม ตั้งหม้อ ใส่น้ำตาลทรายลง 1 ถ้วยตวง ผสมกับน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง กะอัตราส่วนตามปริมาณทับทิม ใส่ใบเตยลงไปสักใบ

5. จากนั้นมาทำน้ำกระทิ ใช้กะทิสดหรือใช้กะทิกล่องก็ได้ ใส่ลงไป 1 กล่อง 250 ml ตามด้วยเกลือ 1 ช้อนชา ใส่ใบเตยลงไปสักใบ ต้มต่อไปจนเดือด อย่าให้แตกมัน แล้วก็เทน้ำเชื่อมที่ผสมไว้ก่อนหน้าลงไปแต่ไม่ต้องหมด เหลือไว้แช่ทับทิมกรอบด้วย

6. มาดูที่ทับทิมกรอบ เมื่อครบ 30 นาทีแล้ว ก็เทน้ำแดงออก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาคลุกกับแป้งมันสำปะหลัง เสร็จแล้วพักไว้ 15 นาที

7. พอครบ 15 นาทีแล้วก็นำเม็ดทับทิมไปต้มในน้ำเดือด รอจนเม็ดทับทิมลอยขึ้นมา เป็นอันว่าสุก

ตักใส่ถ้วย เทน้ำกะทิลงไป ตามด้วยน้ำแข็งก็พร้อมเสิร์ฟ

เป็นอย่างไรบ้างกับ วิธีทำทับทิมกรอบ ที่ทำได้ง่าย ๆ โดยใช้เนื้อมันแกว หรือเพื่อน ๆ จะใช้เนื้อแห้วแทนก็ได้ ตอนเสิร์ฟใส่ขนุนลงไปด้วย รับรองอร่อยกรุบกรอบแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : https://pantip.com/topic/30571637

แสดงความคิดเห็น