เผย ! 4 สาเหตุสำคัญ ที่มักทำให้ธุรกิจเจ๊ง

เผย ! 4 สาเหตุสำคัญ ที่มักทำให้ธุรกิจเจ๊ง

แบ่งปัน
Facebook
Twitter

เผย 4 สาเหตุที่สำคัญ ที่มักทำให้คนทำธุรกิจส่วนตัวเจ๊ง โดยส่วนใหญ่มักเกิดจากนิสัยส่วนตัวของคนทำธุรกิจเอง ซึ้งสาเหตุเหล่านี้สามารถปรับปรุงแก้ไขได้

1. สบายแล้วลืมตัว

ตอนเริ่มต้นธุรกิจแรก ๆ ก็ขยันขันแข็ง ทุ่มเท หนักเอาเบาสู้ แต่เมื่อธุรกิจไปได้สวย มีกำไร ร่ำรวย ก็ทิ้งการทิ้งงานให้ลูกน้องเป็นคนทำหมด ซึ้งลูกน้องก็ทำงานได้ไม่เหมือนตัวเองทำอยู่แล้ว งานจึงมักจะมีปัญหา พอลูกน้องมีปัญหาต้องการจะปรึกษาหารือ ก็ไม่อยู่
ทำให้ลูกน้องทำไปตามสภาพ จนเกิดปัญหาสะสมในภายหลัง ถึงขั้นธุรกิจเจ๊ง

 

2. ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย

เมื่อธุรกิจสร้างรายได้ดี พอเริ่มรวยหน่อย ก็ใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย เอาเงินที่ได้จากธุรกิจ ไปใช้จ่ายส่วนตัวจนหมด ไม่แยกรายได้ของกิจการออกจากรายได้ส่วนตัว พอเงินหมด ก็ไม่สามารถเอาเงินไปหมุนเวียนในธุรกิจของตัวเองได้ สุดท้ายกิจการก็ไปไม่รอด

 

3. ธุรกิจล้นตลาด

ธุรกิจที่ดี เป็นที่นิยม มักทำให้คนแห่ทำตาม ๆ กัน ส่งผลให้ธุรกิจนั้นล้นตลาด มีการตัดราคาเพื่อเอาใจลูกค้า จนทำให้กำไรในธุรกิจนั้นลดลงไปเรื่อย ๆ สุดท้ายก็พากันอยู่ไม่ได้

 

4. ความอดทนน้อย

ปัจจุบันมีแต่คนนิยมหันมาทำธุรกิจของตัวเองกันมากขึ้น ด้วยประสบการณ์ การบริหาร ความรู้และความรอบคอบยังมีน้อย ส่งผลให้เมื่อเจอปัญหาใหญ่ ๆ ก็เกิดอาการท้อ เหนื่อย จนเลิกทำไปในที่สุด ดังนั้นคนที่เพิ่งเริ่มทำธุรกิจส่วนตัวควรจะมีแผนสอง เพื่อรองรับความเสี่ยงในอนาคต

แสดงความคิดเห็น