รู้จักกับ! การจะทำอาชีพอิสระ อย่างนักเขียน

รู้จักกับ! การจะทำอาชีพอิสระ อย่างนักเขียน

แบ่งปัน
Facebook
Twitter

เพราะว่าในโลกใบนี้มีการถ่ายทอดเรื่องราวและความรู้ต่างๆผ่านอักษรลงในกระดาษออกมาเป็นหนังสือมาเป็นเวลานาน เมื่อมีหนังสือเกิดขึ้นนั่นแสดงว่าต้องมีนักเขียน ซึ่งคนที่จะเป็นนักเขียนได้นั้นก่อนอื่นก็ต้องเป็นคนที่ชอบการเขียน ชอบการเล่าเรื่อง การบันทึกเป็นต้นทุนและหมั่นหาประสบการณ์แปลกใหม่ให้กับชีวิต เพื่อเป็นต้นทุนของเรื่องราว นักเขียนนั้นก็มีหลากหลายประเภทแล้วแต่ความถนัดส่วนบุคคล บางคนก็เป็นนักเขียนโดยทำเป็นอาชีพเสริม แต่สำหรับอาชีพนักเขียนนั้นก็เป็นได้ทั้งอาชีพอิสระหรือนักเขียนแบบฟรีแลนด์จะเขียนงานส่งที่ไหนก็ได้หรือนักเขียนประจำคือต้องเขียนส่งของสำนักพิมพ์ที่ตนเองสังกัดอยู่นั้น

รู้จักกับ อาชีพอิสระ อย่านักเขียน

รู้จักกับ อาชีพอิสระอย่างนักเขียน

อาชีพอิสระกำลังเป็นที่นิยมกันในสมัยนี้ใครๆก็อยากจะเป็นนายตัวเองการเป็นนักเขียนก็เป็นส่วนหนึ่งที่เป็นอาชีพอิสระของใครหลายๆคนที่เลือกจะเดินทางนี้ ส่วนจะไส้แห้งหรือท้องอิ่มนั้นก็ขึ้นอยู่กับฝีมือและผลงานของแต่ละคน นักเขียนหน้าใหม่เข้าวงการมามากมายสร้างสรรค์ผลงานที่ทันสมัยน่าอ่านด้วยภาษาที่ทันสมัยเช่นกัน อาชีพนักเขียนนั้นเป็นได้ทั้งอาชีพหลักและอาชีพเสริมแล้วแต่จะเลือกว่าจะให้เป็นอย่างไหน และนักเขียนที่มีหลากหลายในปัจจุบันนี้คือนักเขียนนิยายความรัก นักเขียนบทความรับเขียนเฉพาะบทความเพื่อลงคอลัมน์หรือประจำเว็บไซต์ นักเขียนกลอนที่เรียกอีกอย่างหนึ่งว่านักกวี สำหรับใครที่อยากจะเป็นนักเขียนก็ต้องมีคุณสมบัติที่เหมาะสมและความตั้งใจที่จะเป็น มาดูกันว่ามีอะไรบ้างสำหรับที่สามารถเป็นนักเขียนได้

คุณสมบัติสำหรับผู้ที่ต้องการจะเป็นนักเขียนในอนาคต

- มีนิสัยรักการอ่านหนังสือ อ่านทุกอย่าง ชอบการจดบันทึก
- ชอบการถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆออกมาเล่าให้คนอื่นฟังและเล่าเป็นการเขียนบรรยาย
- ต้องแสวงหาความรู้และประสบการณ์ใหม่ๆให้ชีวิตอยู่เสมอ
- มีจินตนาการ
- เรียนรู้และฝึกฝนทักษะการเขียนในประเภทที่ตนเองชอบและถนัด
- ยอมรับคำติชมจากนักอ่านที่มีความหลากหลายได้ พร้อมนำไปปรับปรุงแก้ไข
- ค้นหาแนวทางการเขียนหนังสือของตนเอง
- ตั้งใจเขียนงานและส่งต้นฉบับพิจารณาตามสำนักพิมพ์ต่างๆ

สรุปการจะทำอาชีพอิสระอย่างนักเขียน

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากมีอาชีพอิสระหรืออาชีพเสริมโดยการเป็นนักเขียนนั้นลองมองย้อนกลับมาดูว่ามีความพร้อมและความตั้งใจว่าอยากจะเป็นนักเขียนมากน้อยแค่ไหน หากทุกข้อที่กล่าวมานั้นคุณมีข้อที่ตรงอยู่บ้างแสดงว่ากำลังมาถูกทางแล้วจะ ฝึกฝนการเขียนบ่อยๆเข้าใจในการใช้ภาษาโดยการเขียนแล้วเวลาจะสร้างประสบการณ์ให้ก่อเกิดซึ่งผลงานที่ดีออกมาให้โลกได้ชื่นชม อย่าพึ่งท้อหากยังไม่มีที่ไหนรับพิจารณางานเขียนบางครั้งมันก็ยังไม่ใช่เวลา งานทุกงานมีความหมายของมันอยู่ที่ว่าใครจะมองเห็นคุณค่าของงานชิ้นนั้นมากน้อยแค่ไหนเท่านั้น ฉะนั้นการมีอาชีพนักเขียนเป็นอาชีพอิสระต้องคิดให้ดีและต้องมีใจรักในงานนี้จริงๆ

7 ความคิดเห็น

 1. ผมมีความสนใจที่ มีความใฝ่ฝันที่จะเป็นนักเขียนมานานมาก
  โดยส่วนตัวแล้วเป็นคนชอบอ่าน ชอบเขียน
  จึงอยากทำงาน อะไรๆตามความถนัดและชอบของตนเอง
  โดยปกติแล้ว..ผมชอบโพสเฟสบุค สอนธรรมะให้แก่ผู้คน และมีตอบคำถาม มีการให้หลักธรรม ข้อคิดในการดำเนินชีวิต
  รับฟังปัญหา และ ช่วยแก้ไขปัญหาในระดับหนึ่ง

  หวังว่า….ผมจะมีโอกาสได้เป็นนักเขียนสักวันหนึ่ง

 2. กุศโลบายเพียงหนึ่งเดียว ของ นักเขียนอาชีพ หรือผู้ที่ฝันจะมีอาชีพนักเขียน ก็คือ…ลงมือเขียน จนกระทั่งงานสำเร็จ ครับ

 3. ไม่เคยได้ไปไหนบ่อย แต่มีความไฝ่ฝันที่จะเขียนนวนิยาย เขียนเรื่องราวการดำรงชีวิตที่อยู่ รอบๆตัวเรา การเห็นสิ่งที่ผ่านในแต่ละวัน มุมมองต่างของคนที่หลากหลาย

 4. เคยคิดนะครับ..ว่าอยากจะเขียนประสบการณ์ชีวิตของผมที่มันไม่สวยงามนัก แต่ถ้าเขียนเสร็จแล้วต้องทำยังไงครับ ไม่มีความรู้เลย แล้วอย่างบทความต่าง ๆ เช่น บทความสั้น ใครเขารับซื้อครับ ไม่รู้จะหาแหล่งที่ไหน ช่วยแชร์เป็นความรู้หน่อยครับ

 5. กำลังศึกษาเกี่ยวกับอาชีพนี้อยู่เลยครับ
  น่าสนใจมาก เป็นความใฝ่ฝันมาตั้งแต่เด็กๆแล้ว ^^

 6. อยากเป็นนักเขียนเพราะชอบขาย ขายสินค้าที่มีขายแค่ในตัวเราที่เดียว นั่นคือ ไอเดีย

แสดงความคิดเห็น