ขายเฉาก๊วย! อาชีพอิสระ รายได้ดี ที่คุณต้องลอง

ขายเฉาก๊วย! อาชีพอิสระ รายได้ดี ที่คุณต้องลอง

แบ่งปัน
Facebook
Twitter

ขายเฉาก๊วย อาชีพอิสระ รายได้ดี สำหรับคนที่กำลังหา อาชีพอิสระ รายได้ดี อยู่ วันนี้เรามีเมนูของหวานสีดำๆ เหนียวๆ หนึบหนับๆ ที่หลายๆคนชอบรับประทานกับน้ำเชื่อม และน้ำแข็งเย็นๆหรือบางคนก็รับประทานเปล่าๆ ซึ่งเป็นที่ฮิตกันในช่วงหน้าร้อนมาก และนอกจากจะเป็นของหวานสุดอร่อยแล้ว เฉาก๊วยนี้ยังมีสรรพคุณในการแก้ร้อนใน กระหายน้ำอีกด้วย จึงขอนำสูตรการทำเฉาก๊วยแบบง่ายๆที่คุณก็สามารถทำขายเป็น อาชีพอิสระ รายได้ดี ได้มาฝากครับ

รู้จักกับเฉาก๊วย อาชีพอิสระ รายได้ดี

ต้นเฉาก๊วย

เป็นไม้พุ่มกึ่งเลื้อยขนาดเล็ก ลำต้นกลม เปราะและหักง่ายคล้าย สะระแหน่ กิ่งก้านแผ่กว้างคลุมดิน ยาวได้ 2-3 ฟุต ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้าม เป็นรูปรีแกมรูปใบหอก ปลายใบแหลม โคนใบสอบ ขอบใบจักเป็นฟันเลื้อย ก้านใบสีขาว ยาวประมาณ 1-1.5 ซม. ใบเป็นสีเขียวสด เวลาใบดกจะหนาแน่น ทำให้น่าชมมาก

ดอกเฉาก๊วย

เป็นสีขาว ออกเป็นช่อแบบเชิงลด คล้ายดอก กระเพรา ตามซอกใบและปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยจำนวนมาก เวลามีดอกดกและบานพร้อมๆกัน จะแปลกตามาก ดอกจะออกได้เรื่อยๆเกือบทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยวิธีปักชำกิ่ง

สรรพคุณของเฉาก๊วย

เช่นเดียวกับพืชอื่นๆในวงศ์มิ้นท์ เฉาก๊วยมีสรรพคุณแก้ร้อนในกระหายน้ำ แต่เนื่องจากมีระดับของน้ำมันหอมระเหย และสารออกฤทธิ์ ในระดับที่ต่ำกว่าตระกูลกะเพราเป็นอย่างมาก จึงส่งผลให้เฉาก๊วยไม่มีฤทธิ์ขับลม หรือบรรเทาปวด เหมือนดังที่มีในพืชตระกูลกะเพรา-โหระพา

อุปกรณ์ในการทำเฉาก๊วย อาชีพอิสระ รายได้ดี

- ภาชนะต้มเฉาก๊วย อาจจะใช้หม้อหรือภาชนะอื่นๆ ก็ได้เช่นกัน
- ไม้พาย ด้ามยาว ๆ สักหน่อย
- เตา จะใช้เตาแก๊สหรือเตาถ่านก็ได้
- กะละมัง
- ผ้ากรอง ใช้ผ้าขาวที่หนากว่าผ้าขาวบางเล็กน้อย แต่อย่าให้หนาจนน้ำผ่านไม่สะดวก
- หญ้าเฉาก๊วย
- หญ้าชนิดหนึ่งในตระกูลเดียวกับมินต์ มีชื่อเรียกว่าอย่างเป็นทางการ ´Mesona chinensis´ ส่วนคนไทยเราจะเรียกหญ้าชนิดนี้ว่า ´หญ้าเฉาก๊วย´ หญ้าเฉาก๊วยสามารถพบได้มากในประเทศจีน ดังนั้น จึงไม่แปลกที่ขนมหวานชนิดนี้จะมีที่มาจากเมืองจีน และมีชื่อเรียกเป็นภาษาจีน “ต้นเฉาก๊วย” ซึ่งเป็นพืชในวงศ์ Lamiaceae (วงศ์มิ้นท์) วงศ์เดียวกับ สะระแหน่ กะเพรา โหระพา แมงลัก และ ยี่หร่า ทว่า ในหมู่ของคนจีนเอง

ส่วนผสม
1. ต้นเฉาก๊วยอย่างดี 100 กรัม
2. นํ้าสะอาด 5 กิโลกรัม
3. โซเดียมคาร์บอเนต 1 cc
4. เจลาติน 30 กรัม
5. แป้งท้าวยายม่อม 70 กรัม
6. แป้งมันอย่างดี 30 กรัม
ส่วนผสมนํ้าเชื่อมเฉาก๊วย1. นํ้า 4 ถ้วย
2. ใบเตย 4-5 ใบ
3. นํ้าตาลทราย 500 กรัม
4. นํ้าตาลทรายแดง 1-2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเฉาก๊วย

- ก่อนอื่น ต้องนำหญ้าเฉาก๊วยแห้งมาล้างทำความสะอาด (ล้างหลายๆครั้งเลยครับ ให้เศษดิน-ทรายออกให้หมด) และแช่น้ำสักระยะ เพื่อให้หญ้าเฉาก๊วยแห้งนุ่ม
- จากนั้นนำหญ้าเฉาก๊วยแห้งที่ล้างแล้วไปต้มในน้ำสะอาด 3 ลิตร ต้มจนเดือด ประมาณ 1 ชั่วโฒง ถ้ามีฟอง ให้ตักฟองออกเป็นระยะๆ หลังจากนั้น ลดไฟลง และต้มต่อไปอีกประมาณ 2 ชั่วโฒง
- เสร็จแล้ว นำผ้าขาวมากรอง โดยพยายามคั้นเอาน้ำจากต้นเฉาก๊วยให้ได้มากที่สุด และนำไปต้มให้เดือดอีกครั้ง
- ละลายแป้งมันที่เตรียมไว้กับน้ำสะอาด และนำไปค่อยๆเทลงไปหม้อต้มเฉาก๊วย (คนเรื่อยๆ เพื่อแป้งสุกให้ทั่วกัน)
เสร็จแล้ว ยกเทใส่ลงบนพาชนะทนความร้อน (แม่พิมพ์) พักไว้ให้เย็น ก็จะแข็งตัว เป็นเนื้อเฉาก๊วยที่พร้อมรับประทานแล้ว
- ส่วนการทำน้ำเชื่อมก็ ต้มน้ำสะอาดกับน้ำตาลทราย สัดส่วนก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนครับ โดยอาจใส่ใบเตยลงไปด้วยเพื่อเพิ่มความหอมให้กับน้ำเชื่อม

ช่องทางขายเฉาก๊วย

- ส่งแม่ค้าในตลาดสด มีแม่ค้ารับซื้อตลอด ติดต่อตลาดใกล้บ้าน
- ขายเองโดยการแปรรูปเฉาก๊วยเป็นเฉาก๊วยในน้ำเชื่อม เฉาก๊วยใส่น้ำแข็งใส เป็นต้น เป็นการเพิ่มกำไรเกือบเท่าตัว
- เมื่อผลิตเฉาก๊วยจำนวนมากจะมองหาลู่ทางการขายเฉาก๊วยบรรจุขวดขายส่งด้วยก็ได้ ทางที่ดีขอให้อ.ย.รับรองด้วย รับรองว่าจะเป็น อาชีพอิสระ รายได้ดี ทีเดียว

เคล็ดลับน่ารู้- สำหรับใครที่ชอบเครื่องเยอะ ๆ สามารถใส่อย่างอื่นนอกจากเฉาก๊วยได้ด้วย ส่วนตัวชอบทานวุ้นมะพร้าวเลยใส่เพิ่มแค่อย่างเดียวจ้า แถมสูตรนี้ใครจะพลิกแพลงเอาไปทำขายเป็น อาชีพอิสระ รายได้ดี ก็ได้เหมือนกันจ้า

แสดงความคิดเห็น