เปิดร้านขายข้าวขาหมู ! ขายริมทางก็รวยได้

เปิดร้านขายข้าวขาหมู ! ขายริมทางก็รวยได้

แบ่งปัน
Facebook
Twitter

พูดถึงธุรกิจส่วนตัว อย่างเปิดร้านขายข้าวขาหมู เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจตกสะเก็ดเช่นนี้ อาจมีหลายคนที่ต้องการอาชีพเสริม บางคนอาจจะกำลังว่างงาน หรือบางคนอาจจะอยากมีธุรกิจเป็นของตนเอง ข้าวขาหมูจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ KingSMEs อยากจะขอแนะนำให้ลองมาศึกษาเรื่องต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกิจในด้านข้าวขาหมูเสียก่อน ว่ามีข้อดี ข้อเสีย อย่างไร ยาก ง่าย สำหรับเราหรือไม่ และที่สำคัญที่สุดคือตัวเรามีความพร้อมในด้านต่างๆหรือไม่ นอกจากนั้นแล้ว ทำเล ที่จะใช้ในการเปิดร้านนั้นก็เป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง รวมไปถึงแหล่งซื้อหาวัตถุดิบที่เราจะไปเปิดร้านนั้น เป็นอย่างไร ราคาถูกหรือแพง ร้านข้าวขาหมูในย่านนั้นมีอยู่กี่ร้าน ใกล้ ไกล จากบริเวณที่เราหมายตาไว้เพียงใด และ ยังมีอีกหลายเรื่องที่เราจะต้องศึกษาอย่างละเอียด รอบคอบก่อนที่จะลงมือทำ

องค์ประกอบสำคัญในการเปิดร้าขายข้าวขาหมู

คุณภาพของอาหาร บางครั้งเราจะเห็นร้านขายอาหารที่ชอบเอาส่วนผสมที่ไม่มีคุณภาพมาทำ แน่นอนในเมื่อของที่ทำไม่มีคุณภาพ อาหารที่ปรุงออกมาก็ย่อมไม่อร่อย ซึ่งแตกต่่างกับร้านข้าวขาหมูนายนุ้ย ที่ใส่ใจในเรื่องของคุณภาพอาหารเป็นอย่างมาก อย่างเช่นน้ำส้มที่เราใช้กินกับขาหมูที่อื่นเขาก็ใช้พริกแดงธรรมดาในการทำ แต่สำหรับที่ร้านนี้เขาเลือกที่จะใช้พริกเหลืองทำซึ่งราคาแพงกว่า เขาบอกว่าแม้ต้นทุนจะสูงขึ้นแต่มันอร่อยกว่ากันเยอะ ขาหมูที่ใช้ก็ต้องเป็นขาหมูที่ดีไม่ใช่เอาขาหมูแก่แล้วใส่ผงเปื่อยนำมาขายให้ลูกค้า

ไม่เอาเปรียบผู้บริโภคจนเกินไป ปริมาณของข้าวขาหมูที่นี้ ไม่ได้ให้น้อยเหมือนเจ้าอื่นที่ต้องสั่ง 2 จาน 3 จานถึงจะอิ่ม และราคาก็ไม่แพงขายเพียงจานละ 25 บาทเท่านั้น เราเคยถามเขาว่าทำไมขายถูกจัง เขาบอกว่าเอากำไรนิดเดียว ไม่อยากเอาเปรียบผู้บริโภค แค่นี้เขาก็พออยู่ได้แล้ว การที่เขาไม่เอาเปรียบผู้บริโภคจึงทำให้ร้านขายข้าวขาหมูของเขามีลูกค้ามากินไม่ขาดสายเลยทีเดียว

วิธีเลือกขาหมู

1.ต้องเลือกขาหลัง เพราะว่าขาหน้ากระดูกใหญ่ เวลาเอาไปชั่ง จะหนัก เวลาขายขาดทุน สังเกตุดูนะครับ เวลาหมูจะลุกขึ้น มันจะใช้ขาหน้าลุกก่อน มันใช้ขาหน้าออกกำลังมากกว่าขาหลัง (อันนี้สังเกตุเอง อาม่าไม่ได้บอกครับ) กระดูกขาหน้ามันก็เลยใหญ่ ครับ
2.เลือกทั้งท่อนเลยนะครับ เช่นตั้งแต่อุ้งตีนหมู ที่เขาเรียกว่า “คากิ” นั่นแหละครับ ไปจนถึงข้อที่ 2 เกือบต้นขานั่นแหละครับ ได้ขาหมูมาแล้วนะครับ ไม่ต้องหั่นเป็นท่อนเล็ก เอาทั้งท่อนใหญ่นะครับ (เวลาซื้อ ผมชอบไปซื้อที่แมคโคร เพราะมันถูกดี เลือกได้ดีด้วย สำคัญคือ ไม่ต้องให้เขาหั่นเป็นท่อน ๆนะครับ)
3.เอามีดโกนขนออก หรือเอาไฟเผา ให้ขนมันออกให้หมด เอาให้สะอาดนะครับ เวลากินแล้วเห็นขน…. แหว่ะ เอาไปล้างให้สะอาด ทิ้งไว้ให้แห้ง
4.เอาขาหมูไปทอดน้ำมันก่อน
5.ใช้น้ำมันเยอะหน่อยนะครับเอาให้ท่วมหรือเกือบท่วมขาหมู ทอดทีละเยอะ ๆ จะได้ประหยัด ต้มไม่หมด เก็บใส่ช่องแข็งไว้ก็ได้

วิธีทำข้าวขาหมู สูตรเนื้อนุ่ม

วัสดุที่ต้องเตรียม

ขาหมู 1 ขา
รากผักชี 5 ชิ้น
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่เป็ดต้ม 5 ฟอง
ผักกาดดอง
กระเทียมทุบพอแตก 5 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
เกลือเม็ด 1 ช้อนชา
ผงพะโล้ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำอัดลมกลิ่นโคล่า 1 กระป๋อง
ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
ผักคะน้า
พริกชี้ฟ้าเหลือง หรือแดงโขลกละเอียด ผสมน้ำส้มสายชู และน้ำตาลทรายสำหรับน้ำจิ้ม

วิธีทำ

1. ล้างขาหมูให้สะอาด ขูดเอาขนออกให้หมด
2. ใส่ขาหมูลงในหม้อ เติมน้ำให้ท่วมขาหมู นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ผงพะโล้ และน้ำอัดลมกลิ่นโคล่า ต้มจนเดือด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ ปิดฝาเคี่ยวจนขาหมูเปื่อย และน้ำเริ่มงวด ชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่ไข่เป็ด ผักกาดดอง และผักคะน้าลงต้มจนสุก ปิดไฟ
3. หั่นขาหมูเป็นชิ้น ๆ จัดใส่จาน พร้อมไข่เป็ด ผักกาดดอง และผักคะน้า พร้อมรับประทานคู่กับข้าวสวย และน้ำจิ้ม
4. เสริฟพร้อมข้าวร้อนๆ รับรองลูกค้าต้องติดใจ

เงินลงทุน และกำไร ขายอะไรดี ขายข้าวขาหมู

เฉลี่ย 8,000 บาท
ขาหมู 1 จานต้นทุนเฉลี่ย 15 บาท หากขายในราคา 30 บาท จะได้กำไร 15 บาทหรือเท่าตัว
รายได้เฉลี่ย 20,000 บาท/เดือน

แสดงความคิดเห็น