เปิดร้านขายยา! ธุรกิจส่วนตัว เล็กๆ ที่คนขาดไม่ได้

เปิดร้านขายยา! ธุรกิจส่วนตัว เล็กๆ ที่คนขาดไม่ได้

แบ่งปัน
Facebook
Twitter

พูดถึง ธุรกิจส่วนตัว เล็กๆ อย่างการ เปิดร้านขายยา เป็นธุรกิจส่วนตัวที่คนนั้นขาดไม่ได้เลยจริงๆ โดยเฉพาะในหมู่คนชราที่เจ็บไข้ได้ป่วยบ่อย ส่งผลให้ร้านขายยาทำกำไรได้เป็นกอบเป็นกำ แต่กว่าจะได้เป็นร้านขายยานั้นก็ไม่ใช้เรื่องง่ายเหมือนกัน ต้องมีความรู้ และความเข้าใจในธุรกิจนี้ วันนี้ kingsmes ก็จะพามารู้จักธุรกิจส่วนตัวอย่างร้านขายยา ว่าจะ เปิดร้านขายยา ได้อย่างไร และมีองค์ประกอบใดบ้าง

ร้านขายยานั้น เป็น ธุรกิจส่วนตัว เล็กๆ บริการที่มีกฎหมายควบคุม การเปิดร้านขายยาและให้บริการต้องขอใบอนุญาตขายยา ซึ่งผู้ขอใบอนุญาตจะต้องมีเภสัชกรที่มีใบประกอบโรคศิลป์เป็นผู้มีหน้าที่ปฏิบัติการ ปัจจุบันมีการกำหนดมาตรฐานร้านยาโดยสภาเภสัชกรรมฯ เป็นผู้กำหนดมาตรฐานต่างๆ ขึ้น มีการประเมินร้านยา และให้การรับรองเมื่อมีคุณสมบัติตามมาตรฐานกำหนด และหนึ่งในข้อกำหนดที่สำคัญคือ การจัดสรรพื้นที่ในร้านยาให้มีส่วนสำคัญสำหรับการให้บริการ
ผู้ที่ เปิดร้านขายยา ใหม่ๆมักจะไม่ค่อยสบายใจเมื่อพบว่ายอดขายสินค้า และจำนวนลูกค้าร้านยาของตนมันน้อยเหลือเกินเมื่อเปรียบเทียบกับร้านยาเก่า เคยคิดไหมว่าการทำร้านยา มันไม่เหมือนการทำร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ ที่มันจะขายดีมากที่สุดในวันที่เปิดร้านครั้งแรก แต่การทำร้านยาจะขายได้น้อยที่สุดในวันที่เปิดร้านครั้งแรก หลังจากนั้นจะขายดีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ถ้ายังไม่รีบด่วนถอดใจเสียก่อนและมีความเข้าใจถึงวิถีของร้านยา

การเปิดร้านขายยา ธุรกิจส่วนตัว เล็กๆ

เจ้าของร้านยาไม่จำเป็นต้องเภสัชกร แต่ในร้านจะต้องมีเภสัชกรวิชาชีพประจำร้านและขึ้นทะเบียนร้านให้เรียบร้อยก่อน มิเช่นนั้นร้านขายยาจะผิดกฎหมาย และขายได้แต่ยาสามัญประจำบ้าน สรุปก็คือร้านยาต้องมีเภสัช แต่ถ้าเจ้าของร้านจะไปเรียนป.ตรีเภสัชใหม่ ก็อยากให้คิดดูให้ดีๆก่อนนะว่าคุ้มไหม ถ้าดูช่องทางดีๆ และทำมันให้ดี ก็มีรายได้อันน่าพึงพอใจจากการเป็นเจ้าของร้านยาของได้

เปิดร้านขายยา ธุรกิจส่วนตัว เล็กๆ อย่างไรให้อยู่รอดและรวย

ข้อหนึ่ง คือ ต้องสร้างชื่อเสียงให้เป็นที่รู้จักทั่วไป โดยเฉพาะคนในวงการร้านยา เช่น ลูกค้าที่ซื้อยา คู่แข่งร้านยาด้วยกัน ยี่ปั้วยา ตัวแทนบริษัทยา รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทางราชการที่ควบคุมดูแลการดำเนินการของร้านยา
ข้อสอง คือต้องขยายเงินทุนที่ใช้ในการดำเนินการ กับเงินสำรองที่ใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน เงินเหล่านี้ คือ เงินทุนส่วนตัวของเรา เงินกู้จากสถาบันการเงินต่างๆ รวมทั้งเงินที่ได้จากการนำยาที่บริษัทยาขายยาให้เป็นเงินเชื่อแล้วร้านยานำมาขายเป็นเงินสด ซึ่งถ้าบริษัทยาให้เชื่อนานเท่าไหร่ยิ่งทำให้ร้านยามีทุนหมุนเวียนมากขึ้นเท่านั้น
ข้อสาม คือ ต้องรู้ลึก รู้จริงเรื่องของยาและมีประสพการณ์ในเรื่องของร้านขายยา ร้านยามียามากชนิดมีทั้งยาที่ใช้ในการรักษาโรค ยาสามัญประจำบ้าน ยาแผนปัจจุบัน ยาแผนโบราณ รวมทั้งยาที่ใช้ในการป้องกันโรค เสริมสร้างสุขภาพเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงปลอดภัยจากโรค ความรู้และประสบการณ์ในการบริหารและการจัดการในร้านขายยา ซึ่งต้องอาศัยระยะเวลาในการสร้างสมความรู้และประสบการณ์ดังกล่าวข้างต้น

สิ่งจำเป็นในการเปิดร้านขายยา

ความเข้าใจในธุรกิจเปิดร้านขายยา
เราจะต้องสำรวจก่อนเรามีความเป็นมืออาชีพในธุรกิจนี้เท่าไร ร้านยาไม่ใช่ธุรกิจที่เน้นการขายอย่างเดียว ร้านยามีเสน่ห์ตรงที่เป็น ธุรกิจส่วนตัว เล็กๆ ที่ได้ช่วยเหลือชุมชนอย่างใกล้ชิด ยาบางชนิดที่เราจ่ายไปจะต้องเกิดผลดีกับลูกค้าเสมอ ส่วนบางชนิดที่ไม่มีประโยชน์หรือไม่เหมาะสมกับฐานะทางการเงินของลูกค้าเราต้องเปลี่ยนไปให้เข้ากับลูกค้าเราให้ได้ การใช้ยาต้องตั้งอยู่บนผลประโยชน์ที่สูงที่สุดของลูกค้าหรือผู้ป่วยเป็นหลัก เมื่อคุณเปิดร้านขายยาคุณจะรู้สึกทันทีว่าน้ำใจของมนุษย์ที่เลือนหายไป เราทำให้กลับขึ้นมาได้ด้วยการให้บริการอย่างถูกต้อง ทำให้เขาเข้าใจว่าอะไรที่เหมาะสมกับเขา เพราะประชาชนทั่วไปถึงแม้จะมีความรู้มากขนาดไหนแต่เขาไม่ได้เรียนรู้เรื่องยาโดยเฉพาะ ดังนั้นเราสามารถเป็นอีกแรงหนึ่งที่ทำธุรกิจแต่ช่วยเหลือคนได้โดยการให้คำแนะนำที่เหมาะสม

เงินลงทุนในการเปิดร้านขายยา
ทุกธุรกิจต้องมีการลงทุน การจะลงในธุรกิจใดต้องประมาณเงินลงทุนให้ดี มีเจ้าของ ธุรกิจส่วนตัว เล็กๆ จำนวนไม่น้อยที่ต้องใช้งบบานปลายในการลงทุน สุดท้ายต้องไปกู้ยืมเพิ่ม เงินลงทุนในธุรกิจ เปิดร้านขายยา แต่ละทำเลยังแตกต่างกัน ทำเลที่มีการซื้อขายยาหลากหลายรายการต้องมีการ stock สินค้าหลายอย่าง อย่างละหลายชิ้นทำให้ต้องใช้งบประมาณสูงขึ้นไปอีก ความกว้างของหน้าร้านก็เช่นเดียวกัน ร้านที่เปิดเป็นอาคารพาณิชย์ 1 คูหา 2 คูหา หรือ 3 คูหา ก็จะมีรายการยาและค่าตกแต่งแตกต่างกัน ยิ่งหากร้านยานั้นเน้นการขายเครื่องมทอแพทย์ร่วมด้วยยิ่งต้องมีเนื้อที่เพิ่มขึ้นและเพิ่มรายการเครื่องมือแพทย์ ดังนั้นการกะประมาณเงินลงทุนจะต้องมีการสร้างแผนธุรกิจที่ดีก่อน ตรวจดูว่าเราจะวางตำแหน่งร้านยาของเราเป็นเช่นไร เช่น ร้านยาติดแอร์ขายเครื่องมือแพทย์ ร้านยาขายอาหารเสริม ร้านยาทั่วไป ร้านยาราคาถูก ร้านยาขายผลิตภัณฑ์เสริมความงามเป็นต้น

สิ่งที่ต้องคำนึงในการเปิดกิจการร้านขายยา

- อาจดูยุ่งยางเรื่องการเตรียมตัว
- การวิเคราะห์ทำเล
- เอกสารที่ใช้ประกอบการขอใบอนุญาต
- การแต่งร้าน
- การเตรียมความพร้อมเรื่องขั้นตอนการขอใบอนุญาต
- การสั่งซื้อยาให้ครบทุกกลุ่ม
- หาเภสัชกรมาคุมร้านยา
- การกำหนดราคายาให้ใกล้เคียงกับร้านยาทั่วไป
- การจัดการและการบริหารร้านขายยา

การจัดสรรพื้นที่ในร้านขายยา สำหรับธุรกิจส่วนตัว เล็กๆ

พื้นที่ในร้านขายยาสามารถแบ่งได้เป็นสามส่วนใหญ่ๆดังนี้
1. พื้นที่ปฏิบัติการของเภสัชกร เป็นพื้นที่สำคัญในการแสดงสินค้าที่เป็นยาต่าง ๆ อันได้แก่
1.1 ยาอันตราย
1.2 ยาควบคุมพิเศษ
1.3 วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท
1.4 ยาเสพติด
พื้นที่นี้จะใช้ประมาณ 10 ตารางเมตร ซึ่งต้องมีเภสัชกรเท่านั้นที่เป็นผู้ให้บริการ
2. พื้นที่สำหรับเภสัชกรให้คำปรึกษา – แนะนำ และบริการอื่น ๆ
3. พื้นที่สำหรับการให้ข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ แก่คนทั่วไป

การทำธุรกิจร้านยาในปัจจุบัน ไม่ใช่แค่ซื้อมา ขายไปเท่านั้น จะต้องมีการทำข้อมูลอย่างเป็นระบบเพื่อช่วยในการบริหารด้วย เช่น รายชื่อสินค้า ต้นทุนสินค้าแต่ละชนิด ยอดขาย ยอดซื้อสินค้าต่อเดือน จำนวนลูกค้าต่อวัน กำไรขั้นต้นก่อนหักค่าใช้จ่าย ค่าใช้จ่ายต่อเดือน สินค้าตัวไหน ขายดี กำไรดี ฯลฯ ใหม่ๆอาจใช้วิธีช่วยกันจดลงในสมุด เมื่อขายดีขึ้นจึงใช้โปรแกรมร้านยาช่วย ทั้งหมดนี้ผมเคยเห็นร้านยาที่เปิดใหม่ๆเขาทำกัน

ธุรกิจส่วนตัว เล็กๆ อย่างร้านยาดีอย่างไร

มีอิสระเป็นธุรกิจส่วนตัวแต่ไม่ง่ายๆเหมือนก่อน ในปัจจุบันมีข้อตกลงระบบการค้าเสรีทาให้ประเทศที่มีความชำนาญในธุรกิจค้าปลีกสามารถทาธุรกิจแข่งกับคนไทยได้ แต่ก็ใช่ว่าจะหมดหนทางที่จะเอาชนะ โดยเฉพาะเภสัชกรไทยควรร่วมกันต่อสู้เพื่อให้ธุรกิจนี้เป็นของคนไทยมากที่สุด ธุรกิจร้านยาเป็นธุรกิจที่ยิ่งนานยิ่งดี จะลาบากแต่ตอนแรกเท่านั้น เป็นสัมมาอาชีวะ เป็นอาชีพที่ไม่ทาให้ใครเดือดร้อน เป็นการช่วยคนมีทุกข์ให้พ้นทุกข์ ได้บุญ จะดูเด่นในสังคม ไปไหนมีคนให้การต้อนรับ อยากจะสนทนาพูดคุยด้วย ลงทุนน้อยและมีรายได้พอสมควร

การขออนุญาตและการออกใบอนุญาตขายยาแผนปัจจุบัน พ.ศ. ๒๕๕๖

ข้อ ๔ ผู้ใดประสงค์จะขออนุญาต
(๑) ขายยาแผนปัจจุบัน ให้ยื่นคำขอพร้อมด้วยเอกสารหรือหลักฐานตามที่ระบุไว้ในแบบ ขย.๑
(๒) ขายยาแผนปัจจุบันเฉพาะยาบรรจุเสร็จที่ไม่ใช่ยาอันตรายหรือยาควบคุมพิเศษ ให้ยื่นคำขอพร้อมด้วยเอกสารหรือหลักฐานตามที่ระบุไว้ในแบบ ข.ย. ๒
(๓) ขายยาแผนปัจจุบันเฉพาะยาบรรจุเสร็จสำหรับสัตว์ ให้ยื่นคำขอพร้อมด้วยเอกสารหรือหลักฐานตามที่ระบุไว้ในแบบ ข.ย. ๓
(๔) ขายส่งยาแผนปัจจุบัน ให้ยื่นคำขอพร้อมด้วยเอกสารหรือหลักฐานตามที่ระบุไว้ในแบบ ข.ย. ๔

คำขออนุญาตตามวรรคหนึ่ง ให้เป็นไปตามแบบที่เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยากำหนดโดยความเห็นชอบของคณะ กรรมการและประกาศในราชกิจจานุเบกษา

ที่มา : กฎกระทรวง การขออนุญาตและการออกใบอนุญาตขายยาแผนปัจจุบัน พ.ศ. ๒๕๕๖

กลยุทธ์คู่แข่งขัน ( Competitive Strategies)
ใน การเปิดคลินิกใหม่ คุณหมอทุกท่านคงมีข้อมูลอยู่แล้วว่า คลินิกคู่แข่งในพื้นที่เดียวกันมีจำนวนกี่ราย คลินิกไหนดัง คลินิกไหนเงียบเหงา ซึ่งหมายความว่าคลินิกที่เปิดใหม่ จำเป็นต้องศึกษาข้อมูลด้านความพึงพอใจของผู้บริโภคในพื้นที่อย่างสม่ำเสมอ

ช่วงเวลาที่กำลังก่อสร้างหรือตกแต่งคลินิกอยู่นั้น เป็นช่วง “ นาทีทอง ” สำหรับการประชาสัมพันธ์คลินิก สิ่งที่ควรทำในช่วงนี้คือ การขึ้นป้ายบอกกล่าวล่วงหน้า ว่าคุณหมอชื่อ……… , กำลังจะมาเปิดคลินิกเฉพาะทาง ( หรือคลินิกทั่วไป ) ภายในวันที่……… , เวลาทำการ………. และรายละเอียดอื่น ๆ ที่จำเป็น อาจระบุลงไปในป้ายด้วยก็ได้ว่า คุณหมอจบจากที่ไหน , เคยทำงานที่ โรงพยาบาลอะไร ซึ่งจะทำให้ผู้มารับบริการ ทราบล่วงหน้าว่า คลินิกกำลังจะเปิดให้บริการ

เมื่อเปิดคลินิกแล้ว ในการสร้างตลาดช่วงเริ่มต้นควรมีการประชุมทีมผู้ให้บริการในคลินิกทั้งหมด เกี่ยวกับการให้บริการอย่างมืออาชีพ แม้กระทั่งคุณหมอเจ้าของคลินิกเอง ก็อาจต้องปรับเปลี่ยนวิธีการให้บริการ เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าขึ้นมาบ้าง ตัวอย่างง่าย ๆ ก็คือ อาจมีการพูดจาหรือทักทายกับลูกค้าอย่างเป็นกันเอง หรือการแนะนำข้อมูลด้านสุขภาพอื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการรักษาพยาบาล ลูกค้าคนนั้น แต่สิ่งที่ไม่ควรคุยกับลูกค้าเลย คือ เรื่องการเมือง หรือความเชื่อทางศาสนา ที่อาจแตกต่างกัน

สำหรับธุรกิจเปิดร้านขายยาเปิดใหม่ กำไรจะอยู่ที่ 30-40% ไม่ได้กำไร 500%หรือมากกว่า 50% เหมือนกับสมัยเก่าๆ เนื่องจากทุกวันนี้ด้วย กฎหมายที่เข้มขึ้นและความรู้เรื่องสุขภาพ รวมทั้งความรู้เรื่องราคาของผู้ซื้อมีมากขึ้น และการแข่งขันการเปิดร้านยาที่สูงขึ้นเป็นเงาตามตัว ดังนั้นท่านที่หวังกำไรโดยคิดว่าเปิดร้านยาเพียงแค่ไม่กี่เดือนนั้น ก็จะทำได้ยาก แต่การเปิดร้านขายยานั้นก็สามารถทำเงินและผู้ทำธุรกิจส่วนตัวก็สามารถเก็บกินได้อีกนาน ถ้ายังมีการจัดการร้านที่ดี

Business

แสดงความคิดเห็น