ขายอะไรดี!! ขายส้มตำไก่ย่าง อาชีพเสริมทำเงินหลักแสน+

ขายอะไรดี!! ขายส้มตำไก่ย่าง อาชีพเสริมทำเงินหลักแสน+

แบ่งปัน
Facebook
Twitter

ขายอะไรดี คำถามยอดฮิตที่คนทำอาชีพต่างๆ ให้การสงสัยว่าจะ ขายอะไรดี วันนี้เรามีอาชีพเสริมทำเงิน อาชีพหนึ่งที่เป็นธุรกิจขายอาหารยอดฮิตที่คนรับประทานกันทั้ประเทศ ได้แก่ ธุรกิจขายส้มตำไก่ย่างนั้นเอง เรียกได้ว่าเมนูนี้เป็นเมนูโปรดของหลายๆคน เราจึงไม่ต้องกลัวว่าจะขายไม่ได้เลย หรือ ขายอะไรดี ตราบใดที่มีทำเลดีๆ รับรองรวยแน่

ขายอะไรดี จะเริ่มขายส้มตำอย่างไรดี

ก็ต้องถามก่อนเลยค่ะว่าคุณเคยทานส้มตำไหมถ้าเคยคิดว่าไม่ยากเลยค่ะ เพราะเคล้ดลับการตำส้มตำนั้นหาได้ง่ายๆแค่เพื่อนลองเดินไปซื้อส้มตำมาสักจานเท่านี้เราก็ สามารถจำวิธีการปรุ่งรสชาติขั้นตอนการใส่อะไรก่อนหลัง ง่ายไหมค่ะ อยากจะบอกเพื่อนๆว่าใครที่คิดอยากจะขายของ หรือประกอบอาชีพค้าขาย คืออย่าอายทำกิน ทุกวันนี้ไม่มีใครสนใจเราหรอกค่ะ ว่าคุณจะทำอะไร ขายอะไรดี มีแค่เราที่คิดไปเอง ว่าเรามีอาชีพที่ต่ำต้อย บ้างคนคิดอย่างนั้น การที่เรามีรายได้เดือนละหลายแสน เราคิดว่าอาชีพนี้เป็นอาชีพทำเงินที่เราคิดว่าเป็นอาชีพที่ดี และน่ายกย่องตางหาก เพราะฉะนั้นใครคิดแบบนี้แต่อยากมีอาชีพอิสระ บอกไว้เลยว่าลำบากแน่ๆ เพราะมั่วแต่อายทำกิน อยากทำแต่อาชีพที่สบายๆได้เงินเยอะ

ขายอะไรดี ทำให้การขายส้มตำเป็นอาชีพเสริมทำเงินแสน

อาชีพขายส้มตำ ไม่จำเป็นต้องมีร้านหากทำเป็นอาชีพเสริม มีเพียงโต๊ะหรือรถเข็นก็สามารถขายส้มตำได้แล้ว สิ่งสำคัญก็คือการเลือกทำเลสำหรับขาย เช่น อยู่ใกล้หอพัก อพาร์ทเม้นท์ หรืออยู่ในย่านถนนคนเดิน การที่จะขายส้มให้เป็นอาชีพเสริมทำเงิน
ขึ้นอยู่ที่ฝีมือการปรุง และการจัดร้านให้มีความน่าสนใจ ส้มตำมีต้องมีความหลากหลาย เช่น ตำไทย ตำปู ตำปูปลาร้า ตำซั่ว ตำป่า ตำแตง ตำถั่วฝักยาว นอกจากนั้นควรขายข้าวเหนียว ไก่ย่าง คู่กับส้มตำไปด้วย ซึ่งจะช่วยให้มีรายได้มากขึ้น การขายส้มตำเป็นอาชีพเสริมทำเงิน ที่ต้องใช้ฝีมือในการปรุงและรู้จักดัดแปลงปรับปรุงรสชาติให้ถูกปากลูกค้ามากที่สุดหลายคนสนใจทำอาชีพเสริม แต่เริ่มต้นไม่ถูกและไม่รู้ว่าจะเลือกทำอาชีพอะไร หรือ ขายอะไรดี

ประเภทของส้มตำ

1. ส้มตำไทยคือ จะไม่ใส่ปูดองและปลาร้า แต่ใส่กุ้งแห้งและถั่วลิสงคั่ว แล้วยังใส่น้ำตาลปีบ รสชาติออกหวานและเปรี้ยวนำ บางคนอาจ ใส่ปูดองด้วย เรียกว่า ส้มตำไทยใส่ปู
2. ส้มตำปู
คือ เริ่มจากเครื่องปรุงที่หาได้ง้ายง่ายอันได้แก่ มะละกอสับ, ถั่วฝักยาว, มะเขือเทศ, พริกขี้หนู, กระเทียม, น้ำมะนาว, น้ำมะขามเปียก, น้ำตาลปี๊บ, น้ำปลา, น้ำปลาร้าอย่างดีต้มสุก, ใส่ปูเค็มแทนกุ้งแห้งและถั่วลิสงคั่ว รสชาติออกเค็มนำ
3. ตำโคราช
คือ เขาจำตำผสมระหว่างส้มตำไทยและส้มตำปลาร้า คือใส่ทั้งกุ้ง, ปลาร้า และน้ำตาล รสชาติจะออก เปรี้ยว หวาน และเค็มตาม
4. ส้มตำไข่เค็ม
คือ ส้มตำไข่เค็ม ใส่เครื่องปรุงผสมระหว่างส้มตำไทยและไข่เค็ม ไม่ใส่ปูดอง ทำให้ส้มตำมีน้ำข้น รสชาติกลมกล่อมพอดี เหมาะกับผู้ที่ไม่ชอบส้มตำเผ็ดจัด

5. ส้มตำปลาร้า หรือตำลาวคือ เขาจะใส่ตัวปลาร้าลงไปด้วย หรือถ้าบางคนก็อาจใส่แต่น้ำปลาร้าก็ได้ แต่ไม่ใส่น้ำปลา ไม่ใส่กุ้งแห้ง และน้ำตาล รสชาติจะออก เค็ม, เผ็ด

6. ตำซั่ว
คือ การเอาเส้นขนมจีนใส่ผสมกับเส้นมะละกอตำรวมกัน ใส่น้ำตาลเล็กน้อย บางคนก็ไม่ใส่น้ำตาลเลย นิยมรับประทานกันมากในภาคอีสาน
7. ตำป่า
คือ การเอาผักหลายชนิดใส่ลงไป เช่น ผักกระเฉด ผักกาดดอง ปลากรอบ ถั่วลิสง ถั่วงอก ถั่วฝักยาว รวมถึงหอยแมลงภู่ เป็นที่นิยมในภาคอีสาน
8. ตำทะเลคือ ส้มตำไทยใส่ของทะเล เช่น ปลาหมึกลวก, กุ้งลวก, หอยแมลงภู่ลวก, หอยนางรมสด เป็นส้มตำชนิดใหม่ที่มีคนนิยมค่อนข้างมาก แต่ราคาก็แพงมากกว่า ส้มตำทั่วไป
9. ส้มตำปูม้า
คือ ส้มตำไทย แล้วคลุกเคล้ากับปูม้าสดสับครึ่งตัว ส้มตำชนิดนี้เป็นที่นิยมในเขตภาคตะวันออก เช่น ระยอง, ชลบุรี
10. ตำหอยดอง
คือ ตำเหมือนส้มตำไทย แต่ใส่หอยแมลงภู่ดอง หรือหอยแคลงดองลงไปก็ได้ อร่อยมากๆ ชอบๆ
11. ตำผลไม้ ตือ ส้มตำไทย แต่ใส่ผลไม้ลงไป เช่น ฝรั่ง, สับปะรด, มะม่วงฟ้าลั่น, แอปเปิล เขียว แดง, องุ่น หรือผลไม้ตามฤดูกาล

การเลือกทำเลร้านขายส้มตำไก่ย่าง ขายอะไรดี


อย่างที่บอก ว่าการเลือกทำนี้เราต้องคำนึงปริมาณคน หรือปริมาณลูกค้ามุ่งหวังว่าน่าจะสามารถขายได้แน่นอน อย่างเช่น หน้าโรงงาน หน้าปากซอย หน้าแหล่งชุมชน เป็นต้น ส่วนจะเลือกสถานที่นี้เราก็มาดูว่าเราสะดวกแบบไหน จะเป็นรถเข็น หรือทำซุ้ม ก็เลือกเราตามเหมาะสม

อุปกรณ์
1.ครก-สาก ใบใหญ่ๆ พอประมาณเพื่อสะดวก และสร้างสีสัน
2.ตู้กระจกใส่ส่วนผสม เช่น ลูกมะละกอ มะเขือ มะนาว พริก ถั่ว เพื่อให้ดูน่าสนใจมาขึ้น
3.มีดปลอก และหั่นมะละกอ
4.กระปุก หรือภาชนะใส่เครื่องปรุง
5.ถุงพลาสติกสำหรับใส่
6.ผักสำหรับแถม
7.เตาย่างถ่าน ดูขนาดที่เหมาะสม
8.ไก่ที่หมักรอย่างมาแล้ว รอย่าง
9.ข้าวเหนียว

สูตรการทำไก่ย่าง

ส่วนผสมของไก่ย่าง
- ไก่สด 3 กิโลกรัม
- กระเทียม 20 กลีบ
- รากผักชีหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 10 เม็ด
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ :
นำไก่สดเป็นชิ้นๆ ได้แก่ น่อง ขา ปีก สะโพก ตับ กึ๋น มาคลุกเคล้ากับพริกไทย กระเทียม รากผักชี ที่โขลกละเอียดแล้ว ใส่เกลือป่น ซีอิ้วหวาน และน้ำตาลทราย คลุกให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วจึงนำมาเสียบไม้ ปีก น่อง ขาสะโพก เสียบชิ้นละไม้ สำหรับตับและกึ๋นเสียบไม้ละ 3-4 ชิ้น จากนั้นนำมาย่างเตาถ่านไฟปานกลาง ถ้าไฟแรงเกิน โรยด้วยขี้เถ้า ย่างให้สุกเกรียมทั้ง 2 ด้าน แต่อย่าให้ไหม้

สูตรการทำส้มตำไทย


เครื่องปรุง + ส่วนผสม
- มะละกอดิบหั่นฝอย 2 ถ้วยตวง
- แครอทหั่นฝอย 1/2 ถ้วยตวง
- ถั่วฝักยาว 1/2 ถ้วยตวง (หั่นความยาวประมาณ 1″ )
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มีสามารถใช้น้ำตาลทรายแทนได้)
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศ 1/2 ถ้วยตวง (หั่นครึ่ง)
- กุ้งแห้ง 1/3 ถ้วยตวง
- ถั่วลิสง 1/4 ถ้วยตวง
- พริกขี้หนู 10 เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลด ตามความต้องการ)
- กระเทียมสด 5 กลีบ
วิธีทำส้มตำแต่ละขั้นตอน
1. ใส่กระเทียมและพริกลงในครก ใช้สากตำพอแหลก จึงใส่กุ้งแห้งและตำต่อไปอีกสักพัก
2. ใส่น้ำตาลปี๊บ ตำต่อจนน้ำตาลละลาย จึงใส่มะละกอฝอย, แครอทฝอย, ถั่วฝักยาว, มะเขือเทศ, ถั่วลิสง ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว จากนั้นจึงตำต่อจนส่วนผสมทั้งหมดเคล้ากันทั่ว
3. ปรุงรสให้ถูกปากด้วย น้ำตาล, น้ำปลา หรือน้ำมะนาวเพิ่ม รสดั้งเดิมจะมีรสหวาน, เผ็ด และเปรี้ยวพอๆกัน
4. ตักใส่จานและโรยหน้าด้วยถั่วลิสง เสิรฟพร้อมผักสด (กะหล่ำปลี, ถั่วฝักยาว, ผักบุ้งไทย, อื่นๆ) และข้าวเหนียวร้อนๆ

สูตรเด็ดน้ำปลาร้าใส่ส้มตำ

น้ำปลาร้า 6 กก
น้ำกระเทียมดอง1/2 ขวด
กะปิ 3 ขีด
กระเทียม 1 ขีด
ตะไค้ร 5 ต้น ทุบพอแตก
ข่า 2 หัว ทุบพอแตก
ใบน้อยหน่า 3 กำมือ หรือใบม่อน
กาแฟ 3 ช้อนโต๊ะ เพื่อดับกลิ่นคาว
โอวันติน 4 ช้อนโต๊ะ เพื่อแต่งสีและกลิ่น
ถ้าอยากให้สีออกแดงเข้มๆๆ ก้อใช้ใบกระทินแก่ๆ 1กำมือ รับรองสีสวยสมใจเหมือนขายในร้านดังๆ ไม่ง้อสีผสมอาหาร
เอาทุกอย่างลงใส่หม้อแล้วต้ม ที่บ้านแบ่งต้มเพราะมีหม้อใบเล็ก ต้มไปเรื่อยๆจนเนื้อปลาร้าละลายเป็นน้ำ สังเกตได้ว่าน้ำจะเริ่มข้นขึ้น ทำน้ำข้นเพราะเวลาทำ ส้มตำจะออกมาพอดี เวลาชื้อปลาร้าต้องใช้ตัวใหญ่ เนื้อเยอะเวลาต้มน้ำจะข้น

สำหรับคนนี้คิดอยู่ว่าจะ ขายอะไรดี วันนี้เราก็ได้แนะนำไอเดียในการทำธุรกิจร้านขายส้มตำกันไปแล้วนะค่ะ สำหรับผู้ที่ไม่ถนัดทำอาชีพอิสระนี้จริงๆ เราก็มีไอเดียทำอาชีพต่างๆ อื่นๆ ในเว็บของเราอีกมากมาย เช่น ธุรกิจขายข้าวเหนียวหมูปิ้ง หรือ เปิดร้านขายน้ำผลไม้ปั่น และอีกมากมายค่ะ เชิญเลือกอ่านได้เลย

ธุรกิจส่วนตัว

แสดงความคิดเห็น