เปิดร้านขายสเต็ก ! อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร

เปิดร้านขายสเต็ก ! อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร

แบ่งปัน
Facebook
Twitter

วันนี้ KingSMEs จะมาเสนอ อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร อย่างการเปิดร้านขายสเต็ก สเต็กอาหารที่เสิร์ฟอยู่บนโรงแรม หรือร้านอาหารชั้นนำมาเป็นเวลานาน แต่เมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา สามารถหาสเต็กรับประทานกันได้ทั่วไปทุกที่ไม่เว้นแม้แต่ริมถนน กลายเป็นอาหารหลักอีกมื้อหนึ่งคนไทยไปแล้ว และการแข่งขันในตลาดของสเต็กราคาถูกเริ่มต้นขึ้น เพราะมีผู้สนใจเข้าสู่อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร นี้กันมากขึ้น ทั้งที่ประสบความสำเร็จและไม่ประสบความสำเร็จ

จะเห็นได้ว่า ร้านสเต็กกำลังเกิดขึ้นอย่างมากและได้รับการตอบรับจากคนไทยที่นิยมความสะดวกสบายรวดเร็ว การเปิดร้านสเต็กจึงถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร ที่น่าสนใจไม่ใช่น้อยเริ่มต้นที่ 39-59 บาท การทำธุรกิจร้านสเต็กประเภทนี้ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ และยังเป็นธุรกิจที่ทำกำไรให้ผู้ประกอบการมากพอสมควรเลยทีเดียว

เปิดร้านขายสเต็ก อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร

เหตุผลที่น่าสนใจในการเปิดร้านขายสเต็ก อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร

ร้านสเต็กเปิดได้ไม่ยากอีกต่อไป
สำหรับการเปิดร้านสเต็กริมฟุตบาทในลักษณะนี้อาจจะเป็นรูปแบบ ร้าน คอร์เนอร์ หรือริมฟุตบาท ซึ่งใช้เงินลงทุนเริ่มต้นหลักหมื่นเท่านั้น หรืออาจจะเป็นร้านรถเข็นคือความสามารถในการเคลื่อนย้ายไปยังสถานที่ที่มีตลาดนัด ตลาดโต้รุ่ง เน้นความประหยัดเป็นสำคัญ การทำธุรกิจร้านสเต็กประเภทนี้ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ และยังเป็นธุรกิจที่ทำกำไรให้ผู้ประกอบการมากพอสมควรเลยทีเดียว เช่น สเต็กลุงหนวด สเต็กลาว เป็นต้น จะเห็นได้ว่าร้านสเต็กกำลังเกิดขึ้นอย่างมาก และได้รับการตอบรับจากคนไทยที่นิยมความสะดวกสบายรวดเร็ว และยังถือเป็นอีกธุรกิจที่ไม่ยุ่งยากมาก เช็คยอดขายได้จากจำนวนชิ้น และด้วยราคาที่ไม่แพงก็ยิ่งทำให้ดึงดูดลูกค้ามากยิ่งขึ้น

จะเปิดร้านสเต็กได้อย่างไร

ต้นทุนในการเปิดร้านสเต็ก
คำว่าทุนนี้ไม่ไช่หมายถึง เงิน เพียงอย่างเดียว ยังหมายรวมถึง ทุนจากพื้นที่ของตนเอง ทุนจากวัสดุในการทำและตกแต่งร้าน และทุนทางสังคม สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกในการคิดจะเปิดร้านสเต็ก คือ ถ้าคุณมีเงินมากในการทำและตกแต่งร้านก็ดีนะ แต่คุณก็ควรมองข้าวของที่คุณมีอยู่ด้วย ว่าสิ่งของที่มีนั้นสามารถนำมาตกแต่งร้านได้ไหมเพื่อเป็นการลดต้นทุนในการทำร้าน

วางคอนเซ็ปต์ ชื่อร้าน ทำเลที่เหมาะสม
ผู้ลงทุนที่ต้องการจะเปิดร้านสเต็กนั้นจะต้องมีการวางคอนเซ็ปต์ของร้านและชื่อของร้านอย่างชัดเจน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่บ่งบอกตัวตนที่แท้จริงของเจ้าของร้านทุกอย่างควรจะเข้ากันอย่างลงตัว ตามมาด้วยการเลือกทำเลของร้าน เน้นแหล่งที่มีคนพลุกพล่าน เช่น โรงเรียน มหาวิทยาลัย ตลาดนัดโต้รุ่ง ใกล้แหล่งสถานศึกษา ใกล้หอพักต่างๆ แล้วยิ่งทุกอย่างเข้ากันเป็นอย่างดี ทั้งบรรยากาศ หน้าตาอาหาร ทำเลร้าน ธุรกิจของคุณย่อมไปได้สวยอย่างแน่นอน

วัสดุ-อุปกรณ์
1. รถเข็น
2. เตาย่างกริลมีถาดรองน้ำมัน
3. เตาปิ้งขนมปัง
4. เตาทอด Deep Fried
5. ตู้แช่
6. จานกระเบื้อง 11-12 นิ้ว (จานทรงบัว)
7. ช้อน สแตนเลส
8. ส้อม สแตนเลส
9. มีด สเต็ก สแตนเลส หยัก
10. แก้ว
11. ชุดโต๊ะไม้+เก้าอี้ไม้
แหล่งค้าส่งวัตถุดิบสิ่งที่ควรรู้
การเปิดร้านสเต็กสำหรับคนที่ไม่ค่อยมั่นใจในการคัดเลือกวัตถุดิบนั้นหรืออาจคิดว่าในวันเปิดร้านวันแรกจะขาดตกบกพร่องส่วนใดส่วนหนึ่งไปนั้น ทางแฟรนไชส์อาริกาโต้ (สเต็กบ๊อกซ์) มาบอกเล่าถึงรายละเอียดของการสั่งวัตถุดิบในราคาขายส่ง ดังนี้
มีความรู้เรื่องสเต็ก แต่ก็ไม่ต้องถึงขั้นเข้าโรงเรียนสอนทำอาหารก็ได้(แต่ถ้าไม่มีความรู้เลย ก็ควรไปเรียนเสียหน่อยก็ดีนะ) ความรู้ต่างๆ คุณสามารถหาได้จากหนังสือ และอินเตอร์เน็ต หรือการตระเวนชิ้มสเต็กร้านดังๆ แล้วหัดทำให้ชำนาญ พอทำเป็นแล้วก็แจกให้คนอื่นชิมบ้าง เพื่อที่คุณจะได้รู้ว่าสเต็กของคุณอร่อยหรือเปล่า

สาเหตุที่ร้านมีสเน่ห์ดึงดูดใจสำหรับลูกค้า

- รสชาติ - เป็นอาหารฝรั่งแท้ ไม่ใช่อาหารฝรั่งที่ปรับรสสำหรับคนไทย
- ถ้วยชามและการเสิร์ฟ - เป็นสไตล์ฝรั่งบ้านๆ ไม่มีพิธีรีตองมาก แต่เป็นวัสดุอุปกรณ์สำหรับกินอาหารฝรั่ง
- เชฟ เป็นเจ้าของร้านเอง - ถ้าลูกค้าไม่แน่นนัก ฮีก็จะออกมาเดินส่องดูลูกค้า ทักทายถามเรื่องรสชาติอาหาร
- บรรยากาศร้าน - เหมือนกับไปกินข้าวบ้านเพื่อน คนที่มากินไม่เรื่องเยอะ เน้นอาหารอร่อย ให้ความรู้สึกสบายๆ

สูตรสเต็ก สำหรับ อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร

ส่วนผสมเนื้อหมู 250 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
พริกไทยเม็ดบุให้แตก 10 เม็ด
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำมัน 1 ช้อนกินข้าว
โซดา 1 ช้อนกินข้าว
หอมหัวใหญ่ 1 ชิ้นหั่นบางๆ

วิธีทำ
- ให้นำเนื้อหมู มาขยำเบาๆ กับ โซดา แล้วหมักไว้ 5 นาที
- หลังจากนั้นให้ใส่เครื่องปรุงทุกอย่าง ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- แล้วนำเนื้อหมูที่หมักแล้ว เข้าตู้เย็น ประมาณ 1/2 ชั่วโมง
- เมื่อครบกำหนดแล้วให้ นำออกมาย่าง หรือทอดก็ได้แล้วแต่ชอบ
- เวลาเสริฟ ให้ใส่ผักต้ม เช่น มันฝรั่งต้ม หรือแครอทต้ม หรือข้าวโพดหวานต้มก็ได้ และขนมปังปิ้งสองแผ่น

การตั้งราคาสเต็ก

สเต็กหมูธรรมดา ขนาด 150 - 170 กรัม ส่งชิ้นละ 28 บาท ขายราคา 69 - 89 บาท
สเต็กพอร์คชอพ ขนาด 170 - 190 กรัม ส่งชิ้นละ 38 บาท ขายราคา 89 - 99 บาท
สเต็กไก่ไทยพริกดำ ขนาด 200 - 220 กรัม ส่งชิ้นละ 26 บาท ขายราคา 69 - 79 บาท
สเต็กไก่สไปซี่ ขนาด 200 - 220 กรัม ส่งชิ้นละ 26 บาท ขายราคา 69 - 79 บาท
สเต็กปลาทอด ขนาด 150 - 170 กรัม ส่งชิ้นละ 38 บาท ขายราคา 89 - 99 บาท

การทำสเต็ก ไม่ว่าจะเป็น สเต็กหมู, สเต็กไก่ หรือสเต็กปลา ก็ตาม เราต้องใส่ใจกับวัตถุดิบให้มากที่สุดค่ะ เพราะถัดจากเครื่องเทศที่ให้กลิ่น ความหอมและรสชาติลงไป ก็คือรสชาติแท้ๆของเนื้อสเต็ก ถ้าวัตถุดิบไม่ดี รสชาติก็อร่อยแบบไม่เต็มที่นะคะ (นี่ยังไม่พูดถึงระยะเวลาการปรุงนะคะ) วัตถุดิบมีผลขนาดไหน? ต้องลองนึกถึงเมนูสเต็กในร้านดังกันก่อนค่ะ บางร้านจะมีระบุไว้ด้วยว่า เนื้อจากนิวซีแลนด์, เนื้อจากออสเตเรีย, เนื้อจากอเมริกา, เนื้อจากญี่ปุ่น หรือเนื้อไทยๆจากบ้านโพนยางคำ เห็นไหมคะว่า หลากหลายแค่ไหน

ไม่มีความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้